กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/120
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาการเลี้ยงปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) ด้วยอาหารสำเร็จรูป: ความต้องการปริมาณโปรตีน |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | จารุนันท์ ประทุมยศ ปิยะวรรณ ศรีวิลาศ มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
คำสำคัญ: | ปลาการ์ตูนส้มขาว - - การเลี้ยง ปลาการ์ตูนส้มขาว - - วิจัย ปลาการ์ตูนส้มขาว - - อาหาร ปลาสวยงาม - - วิจัย สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2548 |
สำนักพิมพ์: | สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (5 x 3 completely randomized design ) เพื่อศึกษาความต้องการปริมาณโปรตีนของปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) ในอาหารสำเร็จรูปที่มีระดับโปรตีน 46.50, 51.50, 57.50, 63.50 และ 66.50เปอร์เซ็นต์ ให้ปลากินอาหาร 3 เปอร์เซ็นต์ต่อน้ำหนักตัว วันละ 3 ครั้ง เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มปริมารโปรตีนในอาหาร ปลาการ์ตูนส้มขาวที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีปริมาณโปรตีน 57.50 63.50 และ 66.50 เปอร์เซ็นต์ มีความยาวสิ้นสุดการทดลอง (2.27-2.29 เซนติเมตร) ความยาวเพิ่มขึ้นสิ้นสุดการทดลอง (0.66-0.69 เซนติเมตร) อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะต่อวัน (1.33) อัตราการเพิ่มน้ำหนักต่อวัน (0.002 กรัม) อัตราการแลกเนื้อ (2.69-2.59) ประสิทธิภาพของอาหาร (0.37-0.38) ประสิทธิภาพการใช้โปรตีน (0.56-0.58) และ อัตราการรอดตาย (94-97 เปอร์เซนต์) ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P>0.05) ยกเว้นน้ำหนักการสิ้นสุดการทดลองและน้ำหนักเพิ่มขึ้นสิ้นสุดการทดลอง ปลาการ์ตูนส้มขาวที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีปริมาณโปรตีน 66.50 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำหนักสิ้นสุดของการทดลองเท่ากับ 0.28 กรัม และน้ำหนักเพิ่มขึ้นสิ้นสุดการทดลองเท่ากับ 0.20 กรัม มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) กับปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีปริมาณโปรตีนต่ำกว่าทุกระดับ สรุปได้ว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีความต้องการปริมาณโปรตีนอย่างน้อย 57.50 เปอร์เซ็นต์ |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/120 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น