กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1037
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorประทีป อูปแก้วth
dc.contributor.authorยุทธจักร วงษ์วัฒนะth
dc.contributor.authorบุญชู มั่งคั่งth
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะเทคโนโลยีการเกษตร
dc.date.accessioned2019-03-25T09:01:12Z
dc.date.available2019-03-25T09:01:12Z
dc.date.issued2555
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1037
dc.description.abstractโรคและแมลงในมันสำปะหลังเป็นปัญหาใหญ่ของเกษตรผู้ปลูกมันสำปะหลังในประเทศไทย การเข้าทำลายของโรคและแมลงทำให้ผลผลิตลดลง การใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดโรคและแมลงทำให้เกษตรกรสูญเสียรายได้และส่งผลต่อสภาพแวดล้อม ซึ่งการใช้พันธุ์ต้านทานเป็นวิธีหนึ่งที่ได้ผล เนื่องจากว่าได้มีรายงานว่าการพืชแบบสลับกันจะช่วยลดเข้าทำลายของโรคและแมลงในแปลงได้ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเป็นไปได้ในการควบคุสการเข้าทำลายโรคและแมลงโดยการปลูกแถวสลับพันธุ์มันสำปะหลัง ได้ดำเนินการทดลอง 3 การทดลองระหว่างปี 2553-2555 การทดลองที่1 ประเมินคุณภาพและการแก่งแย่งแข่งขันของการเจริญเติบโตของท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง พบว่าน้ำหนักแห้งของท่อนพันธุ์และน้ำหนักแห้งต้น ใบ และรากที่อายุ 2 เดือนในมันสำปะหลัง 3 พันธุ์แตกต่างกัน ส่วนเปอร์เซนต์ความเข้มข้นของธาตุอาหารในท่อนมันสำปะหลังไม่แตกต่างกัน แต่เปอร์เซนต์ความเข้มข้นของธาตุฟอสฟอรัสแตกต่างกันที่อายุ 2 เดือน การทดลองที่ 2 ประมินการเข้าทำลายของโรคและแมลงต่อปลูกมันสำปะหลังแบบสลับและแบบเดี่ยวที่ใช้พันธุ์มันสำปะหลังที่อัตราส่วนแตกต่างกันในแปลงเกษตรกร พบว่ามีการเข้าทำลายเพลี้ยแป้งในแปลง ส่วนโรคและแมลงอื่นๆ พบเล็กน้อยหรือไม่พบเลย โดยมันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 และห้วยบง60 ที่ปลูกสลับแบบ1:1 และ 2:2 พบจำนวนเพลี้ยแป้งสีเขียวน้อยกว่ามันสำปะหลังพันธุ์ห้วยบง 60 และระยอง 9 ที่ปลูกเชิงเดี่ยวที่ระยะเก็บเกี่ยว 10 เดือน น้ำหนักผลิตหัวมันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์50 และห้วยบง60 ที่ปลูกสลับแบบ 1:1และ 2:2 มากกว่าพันธุ์ห้วยบง และระยอง9 ที่ปลูกเชิงเดี่ยวตามลำดับแต่ไม่แตกต่างกับพันธุ์เกษตรศาสตร์50 ที่ปลูกเชิงเดี่ยว ประสิทธิภาพของการปลูกแบบสลับโดยใช้ค่า LER (Land Equivalent Ratio) พบว่าการปลูกแบบสลับระหว่างพันธุ์เกษตรศาสตร์50 และห้วยบง60 ที่อัตรา1:1 มีค่ามากกว่า1 ในผลผลิตหัวมันสดและมันแห้งที่ระยะเก็บเกี่ยว 10 เดือน การทดลองที่3 ประเมินความพึงพอใจของเกษตรกรในการต้านทานโรคและแมลงในการปลูกมันสำปะหลังแบบสลับพบว่าเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังพอใจในการต้านทานโรคและแมลงของการปลูกสลับในระดับมากและต้องการปลูกมันสำปะหลังแบบสลับในอัตราส่วน 2:2 จากการศึกษาการปลูกสลับพันธุ์มันสำปะหลังสามารถลดการทำลายของเพลี้ยแป้งและลดความเสียหายของผลผลิตได้ดีกว่าการปลูกมันสำปะหลังเชิงเดี่ยว โดยขึ้นอยู่กับพันธุ์มันสำปะหลังที่ใช้ปลูก ระยะเวลาและความรุนแรงของการเข้าทำลายth_TH
dc.description.sponsorshipสนับสนุนโดยทุนอุดหนุนโครงการวิจัยและนวัฒกรรมเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนรากฐานปีงบประมาณ 2553 จากสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.)en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectการปลูกมันสำปะหลังth_TH
dc.subjectการปลูกสลับth_TH
dc.subjectสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยาth_TH
dc.subjectเพลี้ยแป้งth_TH
dc.titleการปลูกมันสำปะหลังแบบสลับระหว่างพันธุ์ต้านทาน 2 พันธุ์เพื่อ ควบคุมการเข้าทำลายของโรคและแมลงth_TH
dc.title.alternativeInterplanting of tow resistance cassava varieties for controlling diseases and insects in festation in cassava.en
dc.typeResearchth_TH
dc.year2555
dc.description.abstractalternativeAbstract Plant diseases and insects are a serious problem in farmers cassava filed in Thailand.The damage to cassava crop by diseases and insects can lead to yiele losses. To control the diseases and insects with chemicals are costly with possible harmful impact to the environment. Since it has been shown that interplanting of plant varieties reduced infection by the diseases and insects. The objective of this study was to evaluate interplanting of cassava varieties for controlliog diseases and infestation in cassava. The studies were consisted of 3 experiments in 2010 to 2012. The first experiment was conducted to evaluate the quality and growth competition of stalk cassava varieties. The weight dry of stalk and stem, leaf and root of cassava varieties in 2 months after planting were differences. The percentage of nutrient concentrate in stalk carieties were t differences bu the percentage of phosphorus concentrate in stem. leaf and root eere differed among cassava varieties. The second Experiment was conducted to evaluate the infestation of diseases and insect in cultivars in pure varieties and in 2 mixtures. The results shown tnat the mealy bugs infested in the cassava field but the other insects and diseases were little and not found. The green mealy bug in the mix cassava varieties between Kasetsart50 and Huia Bong60 in 1:1 and 2:2 had lower than the Huai Bong60 and Rayong9 in pure cultivars at 10 months of havested. Moreover, the yield of the mix cassava varieties between Kasetsart50 and Huai Bong60 in 1:1 and 2:2 had more than the Huai Bong60 and Roynog9 in pure cultivars but it were differed among Kasetsart50 in pure cultivar. The Land Equivalent Ratio (LER) of Fresh yield and dray yield in intercropping cassava varieties betweem Kasetsart50 and Huai Bong60 at 10 months of harvested had more than 1. The last experiment assessed the satisfaction of Farmers cassava to resistance of diseases and insects in interplanting of cassava varieties. The result shown tnat satisfaction of farmers cassavain level of diseases and insets resisitance were good level and selected the the mix cassava varieties between Kasetsart50 and Huai Bong60 in 2:2. From this study. it was concluded that interpplantion varieties of cassava can sometimes reduce mealy bugs infestation and prevent yield loss. However. this effect varied with cassava varieties and time when infestation was assesseden
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น