กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1027
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | เยาวภา ไหวพริบ | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T09:01:12Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T09:01:12Z | |
dc.date.issued | 2552 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1027 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาผลของระดับการกำจัดหมู่อะซิติล (81.74 87.70 และ 91.50% DD) และนำหนักดมเลกุล (2.66x10 5 5.01x10 5 และ 8.64 x 10 5 Da) ของสารละลายไคโตซาน 0.2% (w/v) ต่อสมบัติทางเคมีและทางจุลินทรีย์ของผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือก ในช่วงการเก็บ 0-21 วัน ที่ 4+-1 องศาเซลเซียส พบว่า เมื่อเวลาเพิ่มขึ้นผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกมีค่าความเป็นกรดด่างลดลง ในขณะที่ค่า Thiobarbituric acid (TBA) ค่าปริมาณสารประกอบไนโตรเจนที่ระเหย (Total volatile base nitrogen; TVBN) และปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดย ณ เวลาเก็บ 21 วัน พบว่า เมื่อระดับการกำจัดหมู่อะซิติลของไคโตซานเพิ่มขึ้นค่า ธฮฺ์ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.05) ในขณะที่เมื่อน้ำหนักโมเลกุลของไคโตซานเพิ่มขึ้นค่า TVBN เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนี้พบว่า การใช้สารละลายไคโตซาน 0.2% (w/v) มีผลต่อการยับยั้งปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกมีปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดต่ำสุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อใช้สารละลายไคโตซาน 0.2% (w/v) (87.70%) DD และ 1.27x10 6 Da) | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | ไคโตซาน | th_TH |
dc.subject | หอยนางรมแกะเปลือก | th_TH |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช | th_TH |
dc.title | การศึกษาผลของการใช้ไคโตซานต่อคุณภาพและอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือก | th_TH |
dc.title.alternative | Effects of chitosan on quality and shelf-life of shucked Oyster (Saccostrea cucullate) products | th_TH |
dc.type | Research | th_TH |
dc.year | 2552 | |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น