กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1025
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาการรูปร่างภายนอกของโคพีพอด, Microcyclops, SP |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Morphological Development of Copepod, Microcyclops SP |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ชนวัฒน์ ตันติวรานุรักษ์ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | Copepod สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา โคพีพอด |
วันที่เผยแพร่: | 2539 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | โคพีพอด, Microcyclops sp. เป็นโคพีพอดพวก Cyclopoida เก็บตัวอย่างจากจังหวัดตราด โดยนำมาเลี้ยงในห้องปฏิบัติการสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลและห้องปฏิบัติการ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ด้วยสาหร่าย Isochrysis sp. ในน้ำทะเลที่มีความเค็มเฉลี่ย 30 ppt. อุณหภูมิเฉลี่ย 29 องศาเซลเซียส เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงรูปร่างภายนอก พบว่า Microcyclops sp. มีขั้นตอนการเจริญเติบโตแบ่งเป็น 2 ระยะ คือตัวอ่อนระยะ Nauplius และระยะ Copepodid โดยตัวอ่อนระยะNauplius มีการลอกคราบทั้งสิ้น 6 ครั้ง ใช้เวลาในการเจริญเติบโตและลอกคราบเฉลี่ย 4 วัน 2 ชั่วโมง และระยะ Copepodid มีการลอกคราบทั้งสิ้น 5 ครั้ง ใช้เวลาในการเจริญเติบโตและลอกคราบโดยเฉลี่ย 4 วัน 16 ชั่วโมง และจะกลายเป็นตัวเต็มวัยไม่มีการลอกคราบอีกต่อไป โดยตัวผู้มีความยาว 0.620-0.730 มม.และตัวเมียมีความยาว 0.810-0.920 มม. โคพีพอด, Microcyclops sp. สามารถนำมาเลี้ยงได้ในห้องปฏิบัติการและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีแต่ก็มีปัจจัยต่าง ๆที่มีผลต่อการเจริญเติบโต เช่นความเค็ม อุณหภูมิ และอาหาร The cyclopoid copepod, Microcyclops sp. were collected at Koh Chang. Trat Province They were then cultured in the institute of Marine Science's laboratary. Buraphy University, with averge room temperature of 29 C' in the seawater with average salinity at 30 ppt., fed with lsochrysis sp. The developmental stages and morphological changes were observed. It was found out that there were 6 molts in the nauplius stage which took 4 days and 2 hours. And there were 5 molts in copepodid stage, which took 4 days 16 hours before they reached adult stage. The length of the adult male was 0.620-0.730 mm and adult female 0.810-0.920 mm. Micricyclops sp. was successively cultured in the laboratory. But variations of salinity temperature food would be carefully investigated for mass culture of Micricyclops sp. |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1025 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น