กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/10184
ชื่อเรื่อง: วัฒนธรรมอาหารจีนในสังคมไทย : กรณีศึกษาอำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Chinese food culture in thi society : cse study of mueng district in chon buri province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: เทพพร มังธานี
มนตรี วิวาห์สุข
จ้าว, ยานัน
Zhao, Yanan
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาไทยศึกษา
อาหารจีน
วันที่เผยแพร่: 2563
สำนักพิมพ์: คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: การวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยสร้างเครื่องมือใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างและได้เลือกกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 35 คน โดยแบ่งแยกเป็น 5 กลุ่ม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมาและอัตลักษณ์ของอาหารจีนในจังหวัดชลบุรี ศึกษาอิทธิพลของวัฒนธรรมอาหารจีนต่อคนไทยในอำเภอเมืองชลบุรีและศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารจีนของผู้บริโภคชาวไทยในอำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยผ่านวิธีการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1) อาหารจีนบริโภคโดยกลุ่มชาวจีนที่อพยพหรือเดินทางจากประเทศจีนแล้วนำรูปแบบการปรุงตามวัฒนธรรมที่สังกัด แต่ปัจจุบันนี้รสชาติอาหารจีนในสังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเหมาะสมกับผู้บริโภคชาวไทย หรือชาวไทยเชื้อสายจีน 2) วัฒนธรรมอาหารจีนส่งอิทธิพลต่อคนไทยในอำเภอเมืองชลบุรีอย่างชัดเจน และมีหลายด้าน 3) การบริโภคอาหารจีนของผู้บริโภคมีปัจจัยด้านรสชาติด้านราคา ด้านคติความเชื่อ ด้านสุขภาพ ด้านวาระโอกาสมาเกี่ยวข้อง
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2563
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/10184
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:วิทยานิพนธ์ (Theses)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
61910030.pdf1.82 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น