กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/10184
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | เทพพร มังธานี | |
dc.contributor.advisor | มนตรี วิวาห์สุข | |
dc.contributor.author | จ้าว, ยานัน | |
dc.contributor.author | Zhao, Yanan | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2023-09-18T07:54:12Z | |
dc.date.available | 2023-09-18T07:54:12Z | |
dc.date.issued | 2563 | |
dc.identifier.uri | https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/10184 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2563 | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยสร้างเครื่องมือใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างและได้เลือกกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 35 คน โดยแบ่งแยกเป็น 5 กลุ่ม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมาและอัตลักษณ์ของอาหารจีนในจังหวัดชลบุรี ศึกษาอิทธิพลของวัฒนธรรมอาหารจีนต่อคนไทยในอำเภอเมืองชลบุรีและศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารจีนของผู้บริโภคชาวไทยในอำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยผ่านวิธีการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1) อาหารจีนบริโภคโดยกลุ่มชาวจีนที่อพยพหรือเดินทางจากประเทศจีนแล้วนำรูปแบบการปรุงตามวัฒนธรรมที่สังกัด แต่ปัจจุบันนี้รสชาติอาหารจีนในสังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเหมาะสมกับผู้บริโภคชาวไทย หรือชาวไทยเชื้อสายจีน 2) วัฒนธรรมอาหารจีนส่งอิทธิพลต่อคนไทยในอำเภอเมืองชลบุรีอย่างชัดเจน และมีหลายด้าน 3) การบริโภคอาหารจีนของผู้บริโภคมีปัจจัยด้านรสชาติด้านราคา ด้านคติความเชื่อ ด้านสุขภาพ ด้านวาระโอกาสมาเกี่ยวข้อง | |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | |
dc.rights | มหาวิทยาลัยบูรพา | |
dc.subject | มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาไทยศึกษา | |
dc.subject | อาหารจีน | |
dc.title | วัฒนธรรมอาหารจีนในสังคมไทย : กรณีศึกษาอำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี | |
dc.title.alternative | Chinese food culture in thi society : cse study of mueng district in chon buri province | |
dc.type | วิทยานิพนธ์/ Thesis | |
dc.description.abstractalternative | This research uses research method as a qualitative research. A research tool which’s a semi-structured interview is created, and select target groups of 35 people and divided them into 5 groups. The purposes of this research are to study the history and identity of Chinese Food in Chon Buri Province, to study the influence of Chinese Food Culture to Thai people at Mueang District in Chon Buri Province, and to study consumer behavior of eating Chinese Food of Thai people at Mueang District in Chon Buri Province. The study was done through descriptive and analytical methods. The results show that 1) Chinese Food is consumed by Chinese groups who emigrate or travel from China and adopt a style of cooking according to their respective cultures. But nowadays, the taste in Thai society has changed to suit Thai consumers or Thai people of Chinese descent. 2) Chinese Food Culture has clearly influenced Thai people at Mueang District in Chon Buri Province and has many aspects. 3) Consumer’s consumption of Chinese Food is subject to taste, price, belief, health, and opportunity to be involved. | |
dc.degree.level | ปริญญาโท | |
dc.degree.discipline | ไทยศึกษา | |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยบูรพา | |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | วิทยานิพนธ์ (Theses) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
61910030.pdf | 1.82 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น