กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/10025
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ปริญญา ทองสอน | |
dc.contributor.advisor | ปานเพชร ร่มไทร | |
dc.contributor.author | กาญจนา ลากุลเพลิน | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะศึกษาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2023-09-18T07:43:58Z | |
dc.date.available | 2023-09-18T07:43:58Z | |
dc.date.issued | 2563 | |
dc.identifier.uri | https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/10025 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กศ.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2563 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมสําหรับพนักงานใหม่ และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร 2) เพื่อประเมินหลักสูตรฝึกอบรมสําหรับพนักงานใหม่และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร โดยมีขั้นตอนการดําเนินการ 4 ขั้นตอน คือ ขั้นที่ 1 การกําหนดเป้าหมาย จุดหมาย และขอบเขต ขั้นที่ 2 การออกแบบหลักสูตร ขั้นที่ 3 การนําหลักสูตรไปใช้ และขั้นที่ 4 การประเมินหลักสูตร กลุ่มตัวอย่าง ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความผู้เชียวชาญทางด้านการประเมินหลักสูตรและการสอนจํานวน 5 ท่าน เครื่องมือ ได้แก่ 1) หลักสูตรฝึกอบรมสําหรับพนักงานใหม่และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร 2) ตารางวิเคราะห์ปุยซองค์ (Puissance) ทําการวิเคราะห์หลักสูตรในองค์ประกอบ 3 ด้าน คือ วัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม (Behavioral objective) กิจกรรมการฝึกอบรม (Instructional activity) การวัดและประเมินผล (Assessment task) สถิติที่ใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการพัฒนาหลักสูตรได้หลักสูตรฝึกอบรมสําหรับพนักงานใหม่และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร คือ หลักการ เหตุผล วัตถุประสงค์ของหลักสูตร โครงสร้างของหลักสูตร กิจกรรมในหลักสูตร สื่อประกอบการฝึกอบรม การวัดและการประเมินผล ซึ่งทุกองค์ประกอบมีความสอดคล้องและเหมาะสมกันของหลักสูตรอยู่ในระดับดี 2. ผลการประเมินหลักสูตรหลักสูตรฝึกอบรมสําหรับพนักงานใหม่และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร มีผลการประเมินคุณภาพอยู่ในระดับสูงทั้ง 3 ด้านโดยด้านวัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม (Behavioral objective) มีค่า P.M. = 10.96 ด้านกิจกรรมกิจกรรมการฝึกอบรม (Instructional activity) มีค่า P.M. = 12.70 และด้านการวัดและประเมินผล | |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | |
dc.rights | มหาวิทยาลัยบูรพา | |
dc.subject | การวางแผนหลักสูตร | |
dc.subject | การฝึกอบรม -- หลักสูตร | |
dc.subject | มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาหลักสูตรและการสอน | |
dc.title | การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมสำหรับพนักงานใหม่และแรงงานชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร | |
dc.title.alternative | The trining curriculum development for thi nd foreign employees on food mnufcturing industry | |
dc.type | วิทยานิพนธ์/ Thesis | |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to; 1) develop the training curriculum for Thai and foreign employees on food manufacturing industry, 2) assess the training curriculum for Thai and foreign employees in food manufacturing industry. There were 4 steps of the training development as follows; 1) goal, target and domain setting 2) curriculum design 3) curriculum implementation, and 4) curriculum evaluation. The sample for the curriculum development comprised of, 5 Curriculum specialists. The research tools were; 1) The training curriculum for Thai and foreign employees on food manufacturing industry, 2) Puissance Analysis table for analyzing the curriculum, comprised of 3 factors which were Behavioral objective, Instructional Activity, Assessment Task. The statistics used were; mean and standard deviation. The results of research were as follows. 1. The results of curriculum development: The training curriculum for new Thai foreign employees in food manufacturing industry comprised of the following aspects; Curriculum purposes, curriculum structure, Curriculum activities, Media used for the training, Measurement and assessment, which all aspects were considered at “Good” level 2. The results of curriculum assessment: The training curriculum for Thai and foreign employees on food manufacturing industry was evaluated at a highly effective in all 3 aspects as follows; Behavioral Objective with P.M. = 10.96 Instructional Activity with P.M. = 12.70, Assessment Task was P.M. = 12.65. The overall evaluation was at highly effective. | |
dc.degree.level | ปริญญาโท | |
dc.degree.discipline | หลักสูตรและการสอน | |
dc.degree.name | การศึกษามหาบัณฑิต | |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยบูรพา | |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | วิทยานิพนธ์ (Theses) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
58910239.pdf | 9.19 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น