Abstract:
การวิจัยครั้งนี้มีวีตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์การเลี้ยงโคเนื้อของเกษตรกรและเพื่อศึกษาการส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อของเกษตรกรในรูปแบบใหม่ตามโครงการโคบาลบูรพาสระแก้ว อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) ใช้เครื่องมือแบบสัมภาษณ์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และเกษตรกรเลี้ยงโคเนื้อในจังหวัดสระแก้ว จำนวน 15 ท่าน และทำการยืนยันข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ ผลการวิจัยพบว่า กลยุทธ์การเลี้ยงโคเนื้อของเกษตรกรและการส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อของเกษตรกรในรูปแบบใหม่ตามโครงการโคบาลบูรพาสระแก้ว อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เป็นโอกาสที่ดีของจังหวัดสระแก้ว ที่จะเปลี่ยนแปลงไปสู่เมืองปศุสัตว์ซึ่งรวมถึงมีความพร้อมจากหน่วยงานในท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องโดยพบว่า กลยุทธ์การเลี้ยงโคเนื้อของเกษตรกรประกอบด้วยกลยุทธ์ด้านการผลิตโคเนื้อโครงการโคบาลบูรพามีโอกาสการพัฒนาเนื้อโคการส่งออกแบบครบวงจรประเภทพร้อมบริโภค สามารถสร้างเอกลักษณ์ ของเนื้อโคไทยได้มีระบบการผลิตเนื้อโคคุณภาพสูงอย่างเป็นรูปธรรม กลยุทธ์ด้านการควบคุมป้องกันโรคระบาดทางกรมปศุสัตว์มีการบริการในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อยปีละ 2 ครั้ง บริการให้เกษตรกรฟรีและมีการฉีดวัคซีนโรคคอบวมคอตีบ และกลยุทธ์ด้านการพัฒนาระบบการตลาด การประชาสัมพันธ์รณรงค์ ส่งเสริมให้คนในประเทศหันมานิยมบริโภคเนื้อโคมากขึ้นเน้น เรื่องคุณค่าทางโภชนาการต่อการเจริญเติบโต กลยุทธ์ด้านการพัฒนาระบบการตลาดให้สหกรณ์เป็นผู้ดำเนินงาน ส่วนการส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อของเกษตรกรในรูปแบบใหม่ตามโครงการบูรพาสระแก้ว พบว่า ในประเด็นการเพิ่มปริมาณโคเนื้อในประเทศไทยเพื่อรองรับตลาดภายในประเทศและกลุ่มอาเซียน เช่น สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเวียดนาม และจีน ประเด็น การพัฒนาอุตสาหกรรมโคเนื้อครบวงจรโดยมีระบบการผลิตโคเนื้อคุณภาพสูงในการแปรรูป ประเด็นลดการนำเข้าเคลื่อนย้ายสัตว์และประเด็นเกษตรกรมีอาชีพมั่นคง โดยเกษตรกรทราบต้นทุนที่แท้จริงนำไปสู่การบริหาร โครงการที่มีประสิทธิภาพนำพาเกษตรกรให้มีอาชีพมั่นคงยึดเป็นอาชีพหลักได้ต่อไป