dc.contributor.advisor |
อนันต์ อธิพรชัย |
|
dc.contributor.author |
ศิริพร จิ๋วสุวรรณ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2023-05-12T03:12:14Z |
|
dc.date.available |
2023-05-12T03:12:14Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6613 |
|
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560 |
|
dc.description.abstract |
พืชในสกุล Xylocarpus ประกอบด้วยตะบูนขาว (Xylocarpus granatum) และตะบูนดำ (Xylocarpus moluccensis) จัดเป็นพืชป่าชายเลนในวงศ์เลี่ยน นำมาใช้เป็นยาพื้นบ้านในการรักษา โรคอหิวาตกโรคโรคท้องร่วงและแก้ไข้ในการศึกษานี้เป็นการทดสอบหาปริมาณสารประกอบ ฟีนอลิกรวม สารประกอบฟลาโวนอยด์รวม ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดสของตะบูนขาวและตะบูนดำ จากผลการศึกษาพบว่าตะบูนขาวมีปริมาณฟีนอลิกรวม (5.33±0.25 ถึง 757.42±17.20 mgGAE/g) สูงกว่าตะบูนดำ (3.68±0.49ถึง 502.18±8.75 mgGAE/g) โดยสารสกัดหยาบจากเนื้อไม้ของตะบูนทั้ง 2 ชนิด มีปริมาณฟีนอลิกรวมสูงที่สุด และเมื่อศึกษา ปริมาณฟลาโวนอยด์รวมของตะบูนทั้ง 2 ชนิด พบว่าตะบูนทั้ง 2 ชนิด มีปริมาณฟลาโวนอยด์รวม น้อยมาก นอกจากนี้เมื่อนำทุกส่วนสกัดหยาบของตะบูนทั้ง 2 ชนิดไปทดสอบฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระ พบว่า ตะบูนขาวมีฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระ DPPH (DPPH radical scavenging)ได้ดีกว่าตะบูนดำในทุกส่วนสกัดนอกจากนี้ยังพบว่า ส่วนสกัดหยาบของตะบูนขาวยังมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ แอลฟา-กลูโคซิเดสที่ดีที่สุด (9.65±0.68 ถึง 99.66±0.17%) และดีกว่าสารมาตรฐานอคาร์โบส (84.27±0.95%) อีกด้วย |
|
dc.language.iso |
th |
|
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.rights |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.subject |
สารประกอบฟีนอล |
|
dc.subject |
อนุมูลอิสระ |
|
dc.subject |
เคมี |
|
dc.subject |
มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาเคมีศึกษา |
|
dc.title |
การศึกษาทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพจากพืชสกุล Xylocarpus |
|
dc.title.alternative |
Chemistry nd biologicl ctivity studies from plnt in the genus xylocrpus |
|
dc.type |
วิทยานิพนธ์/ Thesis |
|
dc.description.abstractalternative |
Plants of the genus Xylocarpus including Xylocarpus granatum and Xylocarpus moluccensis, belonging to the family Meliaceae, consist of ethnomedicinally important mangrove plant species that are used in traditional medicine for treatment of cholera, diarrhea, and fever. The present study was performed to evaluate the total phenolic and total flavonoid content, antioxidant and alpha-glucosidase inhibitory activity from several part extracts of Xylocarpus plants. From the results found that X. granatum extracts showed higher total phenolic content (5.33±0.25 to 757.42±17.20 mgGAE/g) than X. moluccensis extracts (3.68±0.49 to528.48±7.64 mgGAE/g). The stem extracts of these plants also showed highest the total phenolic content. Both Xylocarpus extracts showed low the total flavonoid content. In antioxidant activity found that all extracts of X. granatum showed higher antioxidant activity against DPPH free radical than X. moluccensis extracts. In addition, X. granatum extracts showed stronger alpha-glucosidase inhibitory activity and their also showed more active than standard diabetic drug acarbose (84.27 ± 0.93%). |
|
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
|
dc.degree.discipline |
เคมีศึกษา |
|
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
|
dc.degree.grantor |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|