dc.contributor.author |
เรืองวิทย์ ลิ่มปนาท |
|
dc.contributor.author |
เสาวรินทร์ สายรังษี |
|
dc.contributor.author |
สุทธิพร ชัยกูล |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2021-05-23T05:24:52Z |
|
dc.date.available |
2021-05-23T05:24:52Z |
|
dc.date.issued |
2563 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4082 |
|
dc.description.abstract |
บทความวิจัยเรื่องอุตสาหกรรมแปรรูปมันสำปะหลังของภาคตะวันออก พ.ศ. 2490-2510 เป็นการศึกษาธุรกิจมันสำปะหลัง ทั้งการเพาะปลูกและการแปรรูปมันสำปะหลัง ซึ่งพบว่า ในช่วง พ.ศ. 2490-2510 อุตสาหกรรมมันสำปะหลังมีการเติบโตอย่างมากในภาคตะวันออก เนื่องจากความต้องการมันสำปะหลังแปรรูปจากต่างประเทศ ประกอบกับปัจจัยต่าง ๆ ภายในภาคตะวันออก ตั้งแต่สภาพภูมิศาสตร์ที่มีความเหมาะสมกับการปลูกมันสำปะหลัง การขยายพื้นที่เพาะปลูกจากการตัดถนนสุขุมวิทและเครือข่าย และความสะดวกในการคมนาคมขนส่งมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นปัจจัยที่จำเป็นต่อการนำมันสำปะหลังเข้าสู่โรงงาน ขณะที่การเติบโตของอุตสาหกรรมแปรรูปมันสำปะหลังเกิดจากปัจจัยเรื่องของต้นทุนและการจัดการขนส่งของ การส่งออกไปยังต่างประเทศ รวมถึงการพัฒนาและนำเข้าเทคโนโลยีการผลิตที่เกิดขึ้นในการแปรรูปมันสำปะหลัง ทำให้ธุรกิจมันสำปะหลังช่วงเวลานี้ก้าวเข้าสู่ยุคทอง และเป็นพื้นฐานให้มันสำปะหลังแปรรูปเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศสืบมา |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
อุตสาหกรรมมันสำปะหลัง -- ไทย (ภาคตะวันออก) |
th_TH |
dc.subject |
มันสำปะหลัง -- การแปรรูป |
th_TH |
dc.subject |
มันสำปะหลัง |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเศรษฐศาสตร์ |
th_TH |
dc.title |
อุตสาหกรรมแปรรูปมันสำปะหลังของภาคตะวันออก พ.ศ. 2490-2510 |
th_TH |
dc.title.alternative |
Cassava: Processing industry in Eastern Region of Thailand in 1947-1967 A.D. |
en |
dc.type |
Article |
th_TH |
dc.issue |
3 |
th_TH |
dc.volume |
28 |
th_TH |
dc.year |
2563 |
th_TH |
dc.description.abstractalternative |
Cassava: Processing Industry in Eastern Region of Thailand in 1947-1967 was a study of both cultivation and processing of cassava business. It was found that during the period 1947-1967 of Tapioca business was showing the great growth in the Eastern region due to the demand for processed cassava from aboard as well as various factors within the Eastern region. These factors included suitable geography for cultivation, the expansion of the plantation from the intersection on Sukhumvit Road and network road, and the convenience in transportation of cassava to the factory which was a necessary factor. The growth of processed cassava industry stemmed from the cost factors, transportation and, manufacturing technology, this business hence was encouraged to enter to its golden age. Also, the business can be the important guideline to export the processed cassava |
en |
dc.journal |
วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ |
th_TH |
dc.page |
167-189. |
th_TH |