dc.contributor.author |
มะลิวัลย์ คุตะโค |
|
dc.contributor.author |
ปวีณา ตปนียวรวงศ์ |
|
dc.contributor.author |
ชลี ไพบูลย์กิจกุล |
|
dc.contributor.author |
รชนิมุข หิรัญสัจจาเลิศ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี. คณะเทคโนโลยีทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2021-04-26T03:43:02Z |
|
dc.date.available |
2021-04-26T03:43:02Z |
|
dc.date.issued |
2561 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4049 |
|
dc.description |
โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 |
th_TH |
dc.description.abstract |
สาหร่าย 4 ชนิด ที่แยกได้จากบริเวณบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและแหล่งน้ำเค็มธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี คือ Nitzschia sp. สายพันธุ์ BUUC1501 Amphora subtropicsa BUUC1502 Chlorella protothecoides BUUC1602 และ Amphora coffereformis นามาเพาะเลี้ยงภายใต้สภาวะออโตโทรฟิค มิกโซโทรฟิคและเฮเทอโรโทรฟิค พบว่าสาหร่าย Nitzschia sp. สายพันธุ์ BUUC1501, Amphora subtropicsa BUUC1502, Chlorella protothecoides BUUC1602 และ Amphora coffereformis เติบโตได้ดีในสภาวะออโตโทรฟิคและมิกโซโทรฟิค ส่วนในสภาวะเฮเทอโรโทรฟิคพบว่าเซลล์เติบโตได้ต่ำ เมื่อเพาะเลี้ยงสาหร่าย Nitzschia sp. สายพันธุ์ BUUC1501, A. subtropicsa BUUC1502, C. protothecoides BUUC1602 และ A. coffereformis ในขวด 2 ลิตร พบว่าเซลล์ที่เพาะเลี้ยงในสภาวะออโตโทรฟิคมีชนิดกรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่าเซลล์ที่เลี้ยงในสภาวะมิกโซโทรฟิค นอกจากนี้ยังพบว่าสาหร่ายมีกรดไขมัน C16:0 และ C18:1 เป็นชนิดเด่นทั้ง 2 สภาวะการเลี้ยงในการเพาะเลี้ยงแบบต่อเนื่องพบว่าสาหร่าย Nitzschia sp. สายพันธุ์ BUUC1501, A. subtropicsa BUUC1502, C. protothecoides BUUC1602 และ A. coffereformis ต้องใช้อัตราการเจือจางที่ให้ผลผลิตสูงสุด คือ 1.28, 1.12, 0.73 และ 1.27 ต่อวัน ตามลำดับ การขยายขนาดการเพาะเลี้ยงสาหร่ายในถังปฏิกรณ์ชีวภาพขนาด 50 ลิตร ในสภาวะออโตโทรฟิคภายนอกห้องปฏิบัติการ พบว่าสาหร่าย C. protothecoides ให้ความหนาแน่นเซลล์สูงสุดได้สูงถึง 1013 x 104 เซลล์ต่อมิลลิลิตร และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนสูงถึง 23.21 และ 35.21 เปอร์เซ็นในกรดไขมันทั้งหมด ตามลำดับ |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะเทคโนโลยีทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี |
th_TH |
dc.subject |
สาหร่าย |
th_TH |
dc.subject |
มวลชีวภาพ |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.title |
ผลผลิตมวลชีวภาพและไขมันจากสาหร่ายน้ำเค็มที่เลี้ยงภายใต้สภาวะการเติบโตแตกต่างกัน |
th_TH |
dc.title.alternative |
Biomass and lipid production of marine microalgae under different growth conditions |
en |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.author.email |
maliwan@buu.ac.th |
th_TH |
dc.author.email |
pchalee@buu.ac.th |
th_TH |
dc.author.email |
rachanimuk@buu.ac.th |
th_TH |
dc.year |
2561 |
th_TH |
dc.description.abstractalternative |
Four different microalgae species including Nitzschia sp. BUUC1501, Amphora subtropicsa BUUC1502, Chlorella protothecoides BUUC1602 and Amphora coffereformis were isolated form aquaculture pond and natural seawater in Chanthaburi Province. Microalgae were cultured under autotrophic, mixotrophic and heterotrophic conditions. The results revealed that growth performance of microalgae under autotrophic and mixotrophic conditions were higher than under heterotrophic condition. Marine microalgae, Nitzschia sp. BUUC1501, Amphora subtropicsa BUUC1502, Chlorella protothecoides BUUC1602 and Amphora coffereformis, were cultured in 2L Duran bottle. Total unsaturated fatty acids of autotrophic condition were higher than mixotrophic condition. Palmitic acid (16:0) and oleic acid (18:1) were dominant in both autotrophic and mixotrophic conditions. In continuous culture, the maximum biomass productivity of Nitzschia sp. BUUC1501, A. subtropicsa BUUC1502, C. protothecoides BUUC1602 and A. coffereformis were observed when cultured with the dilution 1.28, 1.12, 0.73 and 1.27 per day, respectively. Scaling up of C. protothecoides was performed in 50L photobioreactor. Cells grow under autotrophic condition. The maximum cells density was 1013x104 cells/mL. Amount of monosaturated and polyunsaturated fatty acids were 23.21 and 35.21%in total fatty acids, respectively. |
en |