DSpace Repository

ผลของความเค็ม และปริมาณไนโตรเจน ต่อการเจริญเติบโต, รูปแบบของกรดไขมัน และปริมาณแคโรทีนอยด์ ในสาหร่ายขนาดเล็กกลุ่มไดอะตอม

Show simple item record

dc.contributor.author อมรรัตน์ กนกรุ่ง
dc.contributor.author ณิษา สิรนนท์ธนา
dc.contributor.author สุพัตรา ตะเหลบ
dc.contributor.author คคนางค์ รัตนานิคม
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล
dc.date.accessioned 2020-10-12T01:22:39Z
dc.date.available 2020-10-12T01:22:39Z
dc.date.issued 2562
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3976
dc.description งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนของรัฐบาล) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 th_TH
dc.description.abstract จากการวิจัยได้ทำการคัดแยกสาหร่ายขนาดเล็กกลุ่มไดอะตอมเพื่อใช้เป็นเชื้อบริสุทธิ์ (pure microalgae) สำหรับการทดลองจำนวน 10 ชนิด คือ Chaetoceros sp., Ododtella sp., Thalassiosira sp., Actinoptyclus sp., Amphora sp., Bellerochea sp., Coscinodiscus sp., Entomoneis sp., Navicula sp. และ Cymatosira sp. เลี้ยงด้วยอาหารเหลวสูตร Guillard “f/2” จากการศึกษาการเจริญเติบโตของ Thalassiosira sp., Chaetoceros sp. และ Odontella sp. ที่เลี้ยงด้วยความเค็มแตกต่างกัน 4 ระดับ 10, 20, 30 และ 40 ส่วนในพันส่วน ในอาหารเหลวสูตร Guillard “f/2” อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ความเข้มแสง 4000 ลักซ์ โดยทำการให้แสงสว่าง 12 ชั่วโมง และไม่ให้แสงสว่าง 12 ชั่วโมง ทำการเพาะเลี้ยงเป็นระยะเวลา 6 วัน จากการศึกษาพบว่า สาหร่ายขนาดเล็กทั้ง 3 ชนิดมีการเจริญเติบโตดีสุดเมื่อทำการเลี้ยงด้วยระดับความเค็ม 30 ส่วนในพันส่วน ในการศึกษาปริมาณของแคโรทีนอยด์รวมของสาหร่ายทั้ง 3 ชนิด ที่เลี้ยงในสภาวะความเค็มแตกต่างกัน 3 ระดับ 20, 30 และ 40 ส่วนในพันส่วน พบว่า Thalassiosira sp. มีปริมาณของแคโรทีนอยด์รวมสูงสุดที่ระดับความเค็ม 20 ส่วนในพันส่วน (454.62 μg/g ของน้าหนักเปียก) สาหร่าย Chaetoceros sp.มีปริมาณของแคโรทีนอยด์รวมสูงสุดที่ระดับความเค็ม 20 ส่วนในพันส่วน (67.72 μg/g ของน้ำหนักเปียก) และสาหร่าย Odontella sp. มีปริมาณของแคโรทีนอยด์รวมสูงสุดที่ระดับความเค็ม 30 ส่วนในพันส่วน (187.00 μg/g ของน้าหนักเปียก) ผลของปริมาณธาตุอาหารไนโตรเจน (0.44, 0.88 (ชุดควบคุม) 1.76 และ 2.64 mM -L1) ต่อการเจริญเติบโตสาหร่ายขนาดเล็ก Thalassiosira sp., Chaetoceros sp. และ Odontella sp. พบว่าสาหร่ายทั้ง 3 ชนิด มีการเจริญเติบโตสูงสุดเมื่อเลี้ยงด้วยอาหารเหลวดัดแปลงสูตร 1 (1.76 mM-L1) ในส่วนของการศึกษา ชนิดและปริมาณของกรดไขมันในสาหร่าย 3 ชนิด (Thalassiosira sp., Chaetoceros sp. และ Odontella sp.) โดยเลี้ยงในระดับความเค็มแตกต่างกัน 3 ระดับ (20, 30 และ 40 ส่วนในพันส่วน) ด้วยอาหารเหลวสูตร Guillard “f/2” โดยใช้สาหร่ายที่มีการเจริญเติบโตอยู่ในระยะการเจริญเติบโตคงที่ (stationary phase) พบว่าสาหร่าย Thalassiosira sp. มีปริมาณกรดไขมันกลุ่ม PUFAs โอเมก้า 3 สูงสุดเมื่อเทียบกับสาหร่ายขนาดเล็กอีก 2 ชนิด Chaetoceros sp. และ Odontella sp. th_TH
dc.description.sponsorship สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject แคโรทีนอยด์ th_TH
dc.subject สาหร่าย th_TH
dc.subject กรดไขมัน th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title ผลของความเค็ม และปริมาณไนโตรเจน ต่อการเจริญเติบโต, รูปแบบของกรดไขมัน และปริมาณแคโรทีนอยด์ ในสาหร่ายขนาดเล็กกลุ่มไดอะตอม th_TH
dc.title.alternative The effects of salinity and nitrogen concentration on growth, fatty acid profile and carotenoids content in the diatom group en
dc.type Research th_TH
dc.author.email amonrat_@.buu.ac.th th_TH
dc.author.email nisas@.buu.ac.th th_TH
dc.author.email taleb@go.buu.ac.th th_TH
dc.author.email khakhanang_r@yahoo.com th_TH
dc.year 2562 th_TH
dc.description.abstractalternative The current research, the diatom microalgae were classified into 10 species: Chaetoceros sp., Ododtella sp., Thalassiosira sp., Actinoptyclus sp., Amphora sp., Bellerochea sp., Coscinodiscus sp., Entomoneis sp., Navicula sp., and Cymatosira sp. for using as pure microalgae and the microalgae were cultured with Guillard “f/2” medium. From the study of the growth of Chaetoceros sp., Thalassiosira sp., and Odontella sp. which were cultured at 4 different salinity levels including 10, 20, 30, and 40 ppt in Guillard “f/2” medium, temperature 25ºC, and light supply intensity 4000 lux with 12:12 hour light/dark cycle, cultured for 6 days. The results showed that all 3 species of microalgae had the best growth when cultured at salinity level 30 ppt. In the study of the total carotenoid content of all 3 species of microalgae cultured at 3 different salinity levels including 20, 30, and 40 ppt founded that Thalassiosira sp. had the highest total carotenoid content at salinity level 20 ppt (454.62 μg/g of wet basis), Chaetoceros sp. had the highest total carotenoid content at salinity level 20 ppt (67.72 μg/g of wet basis), and Odontella sp. had the highest total carotenoid content at salinity level 30 ppt (187.00 μg/g of wet basis). Effect of nitrogen (0.44, 0.88 (controlled), 1.76, and 2.64 mM-L1) on the growth of microalgae i.e. Thalassiosira sp., Chaetoceros sp., and Odontella sp. founded that all 3 species showed the highest growth rate when were cultured in the medium of formula 1 (1.76 mM-L1). In the study of types and amount of fatty acids in 3 species of microalgae (Thalassiosira sp., Chaetoceros sp., and Odontella sp.) at 3 different level of salinity (20, 30, and 40 ppt) with Guillard “f/2” medium and using stationary growth phase microalge, the findings indicated that Thalassiosira sp. had the highest amount of PUFAs omega-3 fatty acid comparing with Chaetoceros sp. and Odontella sp. en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account