Abstract:
จากการวิจัยได้ทำการคัดแยกสาหร่ายขนาดเล็กกลุ่มไดอะตอมเพื่อใช้เป็นเชื้อบริสุทธิ์ (pure microalgae) สำหรับการทดลองจำนวน 10 ชนิด คือ Chaetoceros sp., Ododtella sp., Thalassiosira sp., Actinoptyclus sp., Amphora sp., Bellerochea sp., Coscinodiscus sp., Entomoneis sp., Navicula sp. และ Cymatosira sp. เลี้ยงด้วยอาหารเหลวสูตร Guillard “f/2” จากการศึกษาการเจริญเติบโตของ Thalassiosira sp., Chaetoceros sp. และ Odontella sp. ที่เลี้ยงด้วยความเค็มแตกต่างกัน 4 ระดับ 10, 20, 30 และ 40 ส่วนในพันส่วน ในอาหารเหลวสูตร Guillard “f/2” อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ความเข้มแสง 4000 ลักซ์ โดยทำการให้แสงสว่าง 12 ชั่วโมง และไม่ให้แสงสว่าง 12 ชั่วโมง ทำการเพาะเลี้ยงเป็นระยะเวลา 6 วัน จากการศึกษาพบว่า สาหร่ายขนาดเล็กทั้ง 3 ชนิดมีการเจริญเติบโตดีสุดเมื่อทำการเลี้ยงด้วยระดับความเค็ม 30 ส่วนในพันส่วน ในการศึกษาปริมาณของแคโรทีนอยด์รวมของสาหร่ายทั้ง 3 ชนิด ที่เลี้ยงในสภาวะความเค็มแตกต่างกัน 3 ระดับ 20, 30 และ 40 ส่วนในพันส่วน พบว่า Thalassiosira sp. มีปริมาณของแคโรทีนอยด์รวมสูงสุดที่ระดับความเค็ม 20 ส่วนในพันส่วน (454.62 μg/g ของน้าหนักเปียก) สาหร่าย Chaetoceros sp.มีปริมาณของแคโรทีนอยด์รวมสูงสุดที่ระดับความเค็ม 20 ส่วนในพันส่วน (67.72 μg/g ของน้ำหนักเปียก) และสาหร่าย Odontella sp. มีปริมาณของแคโรทีนอยด์รวมสูงสุดที่ระดับความเค็ม 30 ส่วนในพันส่วน (187.00 μg/g ของน้าหนักเปียก)
ผลของปริมาณธาตุอาหารไนโตรเจน (0.44, 0.88 (ชุดควบคุม) 1.76 และ 2.64 mM -L1) ต่อการเจริญเติบโตสาหร่ายขนาดเล็ก Thalassiosira sp., Chaetoceros sp. และ Odontella sp. พบว่าสาหร่ายทั้ง 3 ชนิด มีการเจริญเติบโตสูงสุดเมื่อเลี้ยงด้วยอาหารเหลวดัดแปลงสูตร 1 (1.76 mM-L1) ในส่วนของการศึกษา ชนิดและปริมาณของกรดไขมันในสาหร่าย 3 ชนิด (Thalassiosira sp., Chaetoceros sp. และ Odontella sp.) โดยเลี้ยงในระดับความเค็มแตกต่างกัน 3 ระดับ (20, 30 และ 40 ส่วนในพันส่วน) ด้วยอาหารเหลวสูตร Guillard “f/2” โดยใช้สาหร่ายที่มีการเจริญเติบโตอยู่ในระยะการเจริญเติบโตคงที่ (stationary phase) พบว่าสาหร่าย Thalassiosira sp. มีปริมาณกรดไขมันกลุ่ม PUFAs โอเมก้า 3 สูงสุดเมื่อเทียบกับสาหร่ายขนาดเล็กอีก 2 ชนิด Chaetoceros sp. และ Odontella sp.