dc.contributor.author | ประทีป อูปแก้ว | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะเทคโนโลยีการเกษตร | |
dc.date.accessioned | 2020-09-30T09:28:50Z | |
dc.date.available | 2020-09-30T09:28:50Z | |
dc.date.issued | 2562 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3968 | |
dc.description | งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 มหาวิทยาลัยบูรพา ผ่านสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ เลขที่สัญญา 26/2562 | th_TH |
dc.description.abstract | การปลูกมันสำปะหลังร่วมกับพืชตระกูลถั่วเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการเจริญเติบโต ผลผลิต ธาตุอาหารในดิน และศัตรูพืชในการปลูกมันสำปะหลังหลังแซมด้วยถั่ว โดยทดสอบ 7 ทรีทเม้นท์คือ มันสำปะหลัง มันสำปะหลังแซมถั่วเขียว มันสำปะหลังแซมถั่วเหลือง มันสำปะหลังแซมถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วลิสง ด้วยแผนการทดลองแบบสุ่มบล็อกสมบูรณ์ ผลการศึกษาพบว่าน้ำหนักสดน้ำหนักแห้ง และผลผลิตของถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วลิสงที่ปลูกอย่างเดียวมากกว่าถั่วทั้ง 3 ชนิดที่ปลูกแซมในมันสำปะหลัง แต่น้ำหนักสดต้น น้ำหนักสดใบ น้ำหนักสดเหง้า น้ำหนักแห้งต้น น้ำหนักแห้งใบ น้ำหนักหนักหัวมันสด น้ำหนักหัวมันแห้งและเปอร์เซ็นต์แป้งของมันสำปะหลังไม่มีความแตกต่างกันระหว่างมันสำปะหลังแซมถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วลิสงและปลูกมันสำปะหลังอย่างเดียว ส่วนปริมาณธาตุอาหารในดินหลังการเก็บเกี่ยวผลผลผลิตพบว่าธาตุฟอสฟอรัส และโพแทสเซี่ยมในมันสำปะหลังแซมถั่งทั้ง 3 ชนิดมากกว่าปลูกถั่วอย่างเดียว ส่วนความหนาแน่น น้ำหนักสด น้ำหนักแห้งของวัชพืชในมันสำปะหลังแซมถั่วเขียว และถั่วเหลืองน้อยกว่าถั่วทั้ง 2 ชนิดอย่างเดียว แต่ถั่วลิสงอย่างเดียวไม่มีความแตกต่างของความหนาแน่น น้ำหนักสด น้ำหนักแห้งของวัชพืชในมันสำปะหลังแซมถั่วลิสง ส่วนโรคและแมลงในมันสำปะหลังพบโรคใบจุดและแมลงเต่าทองในมันสำปะหลังแซมถั่วและมันสำปะหลังอย่างเดียว ดังนั้นการปลูกมันสำปะหลังแซมถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วลิสงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่ ลดวัชพืช ไม่มีผลต่อธาตุอาหารในดินและผลผลิตมันสำปะหลัง | th_TH |
dc.description.sponsorship | สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลับบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว | th_TH |
dc.subject | มันสำปะหลัง | th_TH |
dc.subject | ถั่วเขียว | th_TH |
dc.subject | ถั่วเหลือง | th_TH |
dc.subject | ถั่วลิสง | th_TH |
dc.subject | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา | th_TH |
dc.title | การปลูกพืชสลับเพื่อมูลค่าในแปลงมันสำปะหลัง | th_TH |
dc.title.alternative | The Value of Intercropping in Cassava Field | en |
dc.type | Research | th_TH |
dc.author.email | prateep_o@buu.ac.th | th_TH |
dc.year | 2562 | th_TH |
dc.description.abstractalternative | Cassava-legume intercropping system were increasing an income of farmer’s cassava production. These objective of this study was to evaluate the plant growth, yield, soil nutrition and pest in cassava-legume intercropping system. The experiment was tested in 7 treatments: cassava, cassava-mung bean, cassava-soybean, cassava-peanut, meug bean, soybean and peanut with Randomized Complete Block Design (RCBD). The results showed that the fresh weight, dry weight and yield of mung bean, soybean and peanut of monoculture had more than the 3 legumes in intercropping system. However, the stem fresh weight, leaf fresh weight, rhizome leaf fresh weight, stem dry weight, rhizome dry fresh, tuber fresh weight, tuber dry weight and starch percentage of cassva weren’t differed among the intercropping culture in cassava-mung bean, cassava-soybean, cassava-peanut and cassava monoculture. Then, the soil nutrition after yield harvest in intercropping culture of cassava with 3 legumes had phosphorus and potassium contents higher than lugume monoculture. In addition, the weed in intercrop culture of cassava with mung bean and soybean had the density, fresh weight and dry weight of weed lower than the 2 legumes monoculture. But the peanut monoculture and intercrop culture of cassava-peanut wasn’t differ the density, fresh weight and dry weight of weed. The disease and insect of cassava were found the the leaf spot disease and Ladybug insect in intercrop culture and monoculture. So, the intercrop culture of cassava with mung bean, soybean and peanut can be increase the land equivalent, decrese weed growt. The cassava of intercrop and monoculture were effeted the soil nutrition content and cassava yield. | en |