Abstract:
การปลูกมันสำปะหลังร่วมกับพืชตระกูลถั่วเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการเจริญเติบโต ผลผลิต ธาตุอาหารในดิน และศัตรูพืชในการปลูกมันสำปะหลังหลังแซมด้วยถั่ว โดยทดสอบ 7 ทรีทเม้นท์คือ มันสำปะหลัง มันสำปะหลังแซมถั่วเขียว มันสำปะหลังแซมถั่วเหลือง มันสำปะหลังแซมถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วลิสง ด้วยแผนการทดลองแบบสุ่มบล็อกสมบูรณ์ ผลการศึกษาพบว่าน้ำหนักสดน้ำหนักแห้ง และผลผลิตของถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วลิสงที่ปลูกอย่างเดียวมากกว่าถั่วทั้ง 3 ชนิดที่ปลูกแซมในมันสำปะหลัง แต่น้ำหนักสดต้น น้ำหนักสดใบ น้ำหนักสดเหง้า น้ำหนักแห้งต้น น้ำหนักแห้งใบ น้ำหนักหนักหัวมันสด น้ำหนักหัวมันแห้งและเปอร์เซ็นต์แป้งของมันสำปะหลังไม่มีความแตกต่างกันระหว่างมันสำปะหลังแซมถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วลิสงและปลูกมันสำปะหลังอย่างเดียว ส่วนปริมาณธาตุอาหารในดินหลังการเก็บเกี่ยวผลผลผลิตพบว่าธาตุฟอสฟอรัส และโพแทสเซี่ยมในมันสำปะหลังแซมถั่งทั้ง 3 ชนิดมากกว่าปลูกถั่วอย่างเดียว ส่วนความหนาแน่น น้ำหนักสด น้ำหนักแห้งของวัชพืชในมันสำปะหลังแซมถั่วเขียว และถั่วเหลืองน้อยกว่าถั่วทั้ง 2 ชนิดอย่างเดียว แต่ถั่วลิสงอย่างเดียวไม่มีความแตกต่างของความหนาแน่น น้ำหนักสด น้ำหนักแห้งของวัชพืชในมันสำปะหลังแซมถั่วลิสง ส่วนโรคและแมลงในมันสำปะหลังพบโรคใบจุดและแมลงเต่าทองในมันสำปะหลังแซมถั่วและมันสำปะหลังอย่างเดียว ดังนั้นการปลูกมันสำปะหลังแซมถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วลิสงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่ ลดวัชพืช ไม่มีผลต่อธาตุอาหารในดินและผลผลิตมันสำปะหลัง