Abstract:
งานวิจัยนี้ได้เตรียมถ่านกัมมันต์จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร 3 ประเภท คือ กะลามะพร้าว
เปลือกทุเรียน และเปลือกมังคุด โดยการกระตุ้นทางเคมีด้วยโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ (KOH) 20, 40
และ 60% w/w ในกระบวนการเตรียมถ่านกัมมันต์วัตถุดิบจะถูกเผาคาร์บอไนซ์ที่ 500 องศาเซลเซียส
และเผากระตุ้นที่ 400, 600 และ 800 องศาเซลเซียส ถ่านกัมมันต์จากกะลามะพร้าวมีพื้นที่ผิว
จาเพาะสูงสุด 1,346.6 m2/g และปริมาตรรูขุมขนรวมเท่ากับ 0.7441 cm3/g นอกจากนี้พบว่า
ขนาดรูพรุนเฉลี่ยของถ่านกัมมันต์จากเปลือกทุเรียนเป็นรูพรุนแบบไมโครพอรัส ถ่านกัมมันต์จาก
กะลามะพร้าวและเปลือกมังคุดมีค่ารูพรุนเฉลี่ยเป็นแบบเมโสพอรัส ไอโซเทอมการดูดซับของ
สารละลายตะกั่วและทองแดงของถ่านกัมมันต์ทั้งหมดเป็นแลงเมียร์ ซึ่งเป็นการดูดซับแบบชั้นเดียว