dc.contributor.author |
รัตนาภรณ์ ศรีวิบูลย์ |
th |
dc.contributor.author |
อุดมลักษณ์ ธิติรักษ์พาณิชย์ |
th |
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T08:47:32Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T08:47:32Z |
|
dc.date.issued |
2551 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/387 |
|
dc.description.abstract |
จากการสุ่มตัวอย่างสัตว์ทะเล ได้แก่ กุ้งขาว (Litopenaeus vannamai) กุ้งแชบ๊วย (Pinaeus merguiensis) กุ้งก้ามกราม (Macrobrachium rocenbergei) และปลากะพงขาว (Lates calcalifer) จากจังหวัดในภาคตะวันออก คือ จังหวัดชลบุรี และจังหวัดฉะเชิงเทรา มาตรวจหาสารปฏิชีวนะตกค้างในกล้ามเนื้อ ซึ่งสารปฏิชีวะที่สุ่มตรวจ ได้แก่ สารกลุ่ม B-lactam, Macrolides, Chloramphenicol, Tetracyclines และสารกลุ่ม Sulphonamides พบว่าในปลากะพงขาว 20 ตัวอย่างมีสารแอนติไบโอติกตกค้าง 4 ตัวอย่าง คิดเป็น 20% ของตัวอย่างทั้งหมด โดยสารตกค้างเป็นสารกลุ่ม B-lactam/ Macrolides 10% เป็นสารกลุ่ม Sulphonamides 10% ส่วนการตรวจหาปฏิชีวนะตกค้างในกุ้ง จากกุ้ง 150 ตัวอย่าง พบสารปฏิชีวนะตกค้าง 37 ตัวอย่าง ซึ่งคิดเป็น 24.66% โดยเป็นสารกลุ่ม B-lactam/ Macrolides เป็นส่วนใหญ่ (15.3%) สารในกลุ่ม Sulphonamides (11.3%) และสารในกลุ่ม Tetracyclines 4.66% แม้เปอร์เซ็นต์ของการตรวจพบ ไม่สูงเท่ากับการตรวจพบใน
แหล่งเพาะเลี้ยงอื่น ๆ ที่มีการสุ่มตรวจ แต่ก้อนับว่าเป้นการตรวจพบเป็นจำนวนไม่น้อย เนื่องจากสารแอนติไบโอติกเป็นสารอันตราย จึงไม่ควรมีการปนเปื้อนในเนื้อสัตว์ที่ใช้เป็นอาหารแม้แต่ตัวอย่างเดียว
สำหรับในอาหารทะเลแช่แข็งรวมทั้งอาหารแปรรูปที่นำมาตรวจหาทั้งหมด 183 ตัวอย่าง พบอาหารและผลิตภัณฑ์แปรรูปมีสารตกค้างรวมทั้งหมด 103 ตัวอย่าง ทั้งกุ้งทั้งที่ต้มแล้ว และยังไม่ผ่านการต้มปลาชนิดต่าง ๆ แช่แข็ง หอยแมลงภู่แช่แช็ง คิดเป็น 56.3% ส่วนปลาทะเลแช่แข็ง เช่น ปลาโรนัน ปลาไข่ ปลาแมคดคอเรล ปลาทับทิม พบทั้งสารในกลุ่ม Sulphonamides และ Aminoglycosides โดยอาหารแปรรูปกุ้งหรือปลาบดชุบเกร็ดขนมปัง พบ Aminiglycosides มากที่สุด นับว่าเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากพอสมควรและอาหารที่ต้มแล้ว สารก้อยังคงสภาพอยู่ |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
โครงการวิจัยนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2550 และ 2551 |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.subject |
สารพิษตกค้างในอาหาร |
th_TH |
dc.subject |
อาหารทะเล - - การปนเปื้อน |
th_TH |
dc.title |
การตรวจหาสารปฏิชีวนะตกค้างในอาหารทะเลและผลิตภัณฑ์อาหารทะเล |
th_TH |
dc.title.alternative |
Detection of antibiotic residues in seafood and seafood products |
th_TH |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.year |
2551 |
|