Abstract:
กล้วยที่มีความแตกต่างของจีโนมยังไม่เคยมีการรายงานเกี่ยวกับโปรตีน การศึกษาครั้งนี้จึงเปรียบเทียบรูปแบบของโปรตีนในใบกล้วยกลุ่ม ดิพลอยด์ ทริพลอยด์ และเตทตระพลอยด์ เพื่อบ่งชี้ความแตกต่างของโปรตีนที่สะสมในกล้วยแต่ละชนิด โดยตัวอย่างโปรตีนวิเคราะห์ด้วยวิธี shotgun proteomics พบโปรตีนทั้งหมดจำนวน 42,510 ชนิดที่วิเคราะห์ด้วย MaxQuant proteomics
software โดยมีโปรตีนที่พบเหมือนกันของใบกล้วยในกลุ่มพลอยด์ ทริพลอยด์ และเตทตระพลอยด์แต่มีการแสดงออกของโปรตีนที่ไม่เท่ากันที่มีค่านัยสำคัญทางสถิติ False discovery rate (FDR) น้อยกว่า 0.05 พบจำนวน 30 ชนิด นอกจากนี้กล้วยทั้ง 7 สายพันธุ์ที่มีความแตกต่างของยีนยังทำให้พบ
ชนิดของโปรตีนในใบกล้วยที่จำเพาะแตกต่างกันของใบกล้วยในแต่ละสายพันธุ์
ที่มีค่านัยสาคัญทางสถิติน้อยกว่า 0.05 คือ ใบกล้วยน้าไท (AA) ใบกล้วยตานี (BB) ใบกล้วยนาก (AAA) ใบกล้วยน้ำว้า(ABB) ใบกล้วยสามเดือน (AAB) ใบกล้วยหิน (BBB) และใบกล้วยเทพรส (ABBB) พบโปรตีนที่แสดงออก
จำเพาะจำนวน 6 โปรตีน 11 โปรตีน 7 โปรตีน 8 โปรตีน 14 โปรตีน 9 โปรตีน และ 8 โปรตีนตามลำดับ ซึ่งความแตกต่างของยีนอาจมีผลต่อการแสดงออกของโปรตีนและการทำหน้าที่แตกต่างกันของโปรตีนในใบกล้วยแต่ละสายพันธุ์ นอกจากนี้โปรตีนที่แสดงออกจำเพาะอาจนำไปพัฒนาเป็น molecular marker สำหรับกล้วยในแต่ละสายพันธุ์ได้