dc.contributor.author |
สุปรีณา ศรีใสคำ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะเทคโนโลยีการเกษตร |
|
dc.date.accessioned |
2020-03-31T02:04:07Z |
|
dc.date.available |
2020-03-31T02:04:07Z |
|
dc.date.issued |
2562 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3827 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์มุ่งเน้นการหาองค์ประกอบทางเคมี คุณสมบัติสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (ปริมาณของฟีนอลิกทั้งหมด, สารประกอบฟีนอลิก, ฟลาโวนอยด์ทั้งหมด, สารประกอบฟลาโวนอยด์, ไอโซ-ฟลาโวน) และการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยวิธี DHHP, ABTS และ FRAP assay ซึ่งใช้ Trolox เป็นสารมาตรฐานทางการค้าในการเปรียบเทียบในถั่วอัลฟัลฟ่าแห้งชนิดอัดเม็ด เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประเมินศักยภาพถั่วอัลฟัลฟ่าก่อนนำไปประยุกต์ใช้เป็นอาหารเลี้ยงโคนมลูกผสมโฮลสไตน์ฟรีเชียนในระยะรีดนม เนื่องจากไอโซฟลาโวนเป็นสารประกอบธรรมชาติที่พบได้ในพืชวงศ์ถั่ว ซึ่งช่วยกระตุ้นการเพิ่มฮอร์โมนเอสโตร เจนในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่เข้าสู่วัยทองและมีปัญหาอาการเกี่ยวเนื่องจากภาวะหลังหมดประจำเดือน ถั่วนอกจากจะเป็นแหล่งวัตถุดิบโปรตีนคุณภาพดีที่ได้รับความสนใจในแง่ของสารพฤษเคมีแล้ว ยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในด้านการป้องกันโรคและเป็นสารโภชนเภสัชที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย ดังนั้นหากสามารถพัฒนาอาหารเสริมสุขภาพจากการเสริมถั่วอัลฟัลฟ่าในอาหารโคนมเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ทางเลือก (นมโคไอโซฟลาโวนสูง) ที่สามารถ
มีคุณสมบัติเป็นอาหารเชิงหน้าที่ป้องกันหรือลดการเกิดโรคเรื้อรังที่ไม่ติดต่อจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นด้าน
องค์ประกอบทางเคมี ปริมาณของฟีนอลิกทั้งหมด, ฟลาโวนอยด์ทั้งหมด, เดดซีนและเจนิสทีน ในถั่วอัลฟัลฟ่าแห้งชนิดอัดเม็ด เท่ากับ 18.17 เปอร์เซ็นต์โปรตีน, 2.42 mg GAE/g sample, 2.25 mg RE/g sample, 55.12 และ 25.92 μg/g sample ตามลำดับ และมีสารประกอบฟีนอลิกชนิด Gallic acid สูงที่สุด (215.30 μg/g sample) ปริมาณสารประกอบฟลาโวนอยด์ Apigenin สูงสุดที่ 2,278.27 μg/g sample ขณะที่การเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ DPPH, ABTS และ FRAP assay เท่ากับ 46.69, 66.09 เปอร์เซ็นต์ และ 3.25 mgFe2+/g sample
โดยไม่พบปริมาณความเข้มข้นของไอโซฟลาโวนในรูปอนุพันธ์ของเดดซีน
และเจนิสทีนในตัวอย่างน้ำนมดิบที่ผลิตได้จากแม่โคที่ไม่ได้รับถั่วอัลฟัลฟ่า
เป็นอาหารในครั้งนี้ |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 มหาวิทยาลัยบูรพา ผ่านสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะเทคโนโลยีการเกษตร |
th_TH |
dc.subject |
โคนม - - การเลี้ยง |
th_TH |
dc.subject |
พืชอาหารสัตว์ |
th_TH |
dc.subject |
อาหารสัตว์ |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.title |
ผลของการให้ถั่วอัลฟาฟ่าต่อปริมาณ Phytoestrogen ในน้ำนมของโคนม |
th_TH |
dc.title.alternative |
Effects of feeding alfalfa on milk phytoestrogen concentration in dairy cattle |
en |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.author.email |
supreena.sr@buu.ac.th |
th_TH |
dc.year |
2562 |
th_TH |
dc.description.abstractalternative |
The aim of this study was to measured chemical composition, bioactive compound (Total phenolic, phenolic compounds, total flavonoids, flavonoids, isoflavone) and antioxidant activity of alfalfa dehydrated pellet (ADP) by DHHP, ABTS and FRAP assay including commercial
standard ( Trolox) . The potentially ingredient of ADP was studied to evaluate the nutritive values before apply to use in the Crossbred Holstein- Friesian lactating dairy cows diet.
Isoflavone is a natural substance occurring in legume that stimulates and increases estrogen
in the body especially in women entering menopause and have problems related to postmenopausal
symptoms. Legume, in addition to being a source of good quality protein source
that have interested in terms of phytochemicals, it also contains bioactive compounds in case
of disease prevention and antioxidant activity. Therefore, if able to develop foods beneficial
on health from supplementing ADP in dairy cattle feed to achieve alternative products (Highflavonoids
level in dairy cow milk) as functional food properties to prevent or reduce the
incidence of Non-Communicable diseases (NCDs), that will be useful for health.
The chemical composition, total phenolic, total flavonoids, daidzein and genistein in
ADP was at 18. 17% crude protein, 2. 42 mg GAE/ g sample, 2. 25 mg RE/ g sample, 55. 12 and
25.92 μg/g sample respectively, and the highest of gallic acid (215.30 μg/g sample), apigenin
at 2,278. 27 μg/ g sample while antioxidant activity with DPPH, ABTS and FRAP assay is 46. 69,
66. 09% and 3. 25 mgFe2+ / g sample respectively, with non- detect in the form of Isoflavone derivatives of daidzein and genistein in of raw cow’ s milk samples that all cows were fed concentrate with ad libitum fresh grass (non ADP). |
en |