Abstract:
ในปัจจุบันการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตัล มุ่งเน้นการประยุกต์ใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาช่วยใน การเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุนในการผลิต และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ โครงการวิจัยนี้ เป็นการพัฒนาระบบช่วยในการตัดสินใจ เพื่อช่วยในการบริหารจัดการระบบครัวและ
การจัดการสินค้าคงคลัง สำหรับงานในครัว มุ่งเน้นการพัฒนาในการประยุกต์ใช้งานจริง อาศัยหลักการจัดการโซ่ อุปทานในร้านอาหารที่มีประสิทธิภาพ 3 ด้าน ได้แก่ ความสามารถในการบริหารจัดการและเข้าถึงข้อมูลในทุก ๆ กิจกรรมของโซ่อุปทานแบบเรียลไทม์ ความสามารถในการเชื่อมโยงระบบต่าง ๆ เข้าหากันได้ระหว่าง ระดับชั้นต่าง ๆ ในโซ่อุปทาน และความสามารถของระบบช่วยในการตัดสินใจในกระบวนการต่าง ๆ โดยมี วัตถุประสงค์เพื่อลดระยะเวลารอคอยโดยรวมของลูกค้า เพิ่มความต่อเนื่อง
ในการรับประทานอาหาร ลดต้นทุน และระยะเวลาในการทำอาหาร สู่เป้าหมายเพื่อให้ได้อาหารที่มีคุณภาพและราคาประหยัด การดำเนินโครงการระบบจัดลำดับงานและติดตามวัตถุดิบคงคลังในครัว โดยใช้ระบบเมนูอาหาร อิเล็กทรอนิกส์ แบ่งการทำงานออกเป็น 3 ระบบหลัก ๆ ระบบเมนูอาหารอิเล็กทรอนิกส์และการจัดการภายในครัว ระบบจัดการวัตถุดิบคงคลัง และระบบจัดการและควบคุมการบริหารวัตถุดิบจากศูนย์กลาง ทั้ง 3 ระบบมีความเชื่อมโยงกันจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลผ่านบริการกลุ่มเมฆ (Cloud) และผ่านโมบายแอปพลิเคชัน หลังจากการพัฒนาพบว่า มีทั้งผู้ประกอบการที่สนใจให้การตอบรับอย่างดี และใช้งานระบบอย่าง ต่อเนื่อง และผู้ที่สนใจแต่ไม่พร้อมใช้งานระบบ เนื่องด้วยปัจจัยในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านความถนัดความ เคยชิน หรือ ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม การพัฒนาระบบจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่ม ความสามารถของระบบ และเป็นแอปพลิเคชันที่สามารถใช้งานได้จริงในภาคธุรกิจ