DSpace Repository

การกำจัดกากน้ำตาลของโรงงานเครื่องดื่มให้เป็นสารโพรไบโอติคโดยจุลินทรีย์ที่แยกได้จากอาหาร

Show simple item record

dc.contributor.author วิทวัส แจ้งเอี่ยม
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-06-11T08:46:07Z
dc.date.available 2019-06-11T08:46:07Z
dc.date.issued 2561
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3594
dc.description.abstract งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นเพื่อสืบหาจุลินทรีย์ที่สามารถผลิตเอนไซม์ลีแวนซูเครสจากถั่วเหลืองหมักและทำการคัดเลือกจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการผลิตสารลีแวน โดยเอนไซม์ลีแวนซูเครสนั้นเป็นเอนไซม์เกิดจากกระบวนการสังเคราะห์ภายเซลล์ของจุลินทรีย์ ก่อนจะถูกขับออกนอกภายเซลล์เพื่อทำการเปลี่ยนน้ำตาลซูโครสเกิดเป็นสารลีแวน เอนไซม์ลีแวนซูเครส (Levansucrase) เป็น เอนไซม์ที่มีความสามารถในการย่อยสลายซูโครสได้ผลิตภัณฑ์เป็นกลูโคสและฟรุกโตสผ่านกระบวนการไฮโดรไลซิส (Hydrolysis) และเชื่อมต่อโมเลกุลของสายฟรุกโตสกับโมเลกุลของกลูโคสที่ปลายของสายโซ่หลักเกิดเป็นสารลีแวน (Levan) ผ่านกระบวนการทรานส์ฟรุกโตซิลเลชัน (Transfructosyllation) และการวิจัยนี้ได้ศึกษาความเข้มข้นของซูโครสต่อการผลิตลีแวนด้วยเอนไซม์ ลีแวนซูเครสจากจุลินทรีย์ Bacillus siamensis ที่ถูกคัดเลือกจากถั่วเน่า พบว่าความเข้มข้นของซูโครสที่เหมาะสมต่อการผลิตลีแวนเท่ากับ 20 %w/v ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 48 ชั่วโมง โดยมี Enzyme activity สูงสุด 1.00 IU/mL จากนั้นได้ทำการศึกษาการบำบัดของเสียอุตสาหกรรมอาหารที่มีองค์ประกอบของซูโครสโดยมีความเข้มข้น 20 %w/v ด้วยเอนไซม์ลีแวนซูเคร สจากจุลินทรีย์ Bacillus siamensis ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 48 ชั่วโมง พบว่า Enzyme activity มีค่าสูงสุด 0.92 IU/mL ปริมาณซูโครสลดลงจาก 17.42 %w/v เหลือ 13.21 %w/v ภายใน 48 ชั่วโมง th_TH
dc.description.sponsorship โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject กากน้ำตาล th_TH
dc.subject สารโพรไบโอติค th_TH
dc.subject จุลินทรีย์ th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.title การกำจัดกากน้ำตาลของโรงงานเครื่องดื่มให้เป็นสารโพรไบโอติคโดยจุลินทรีย์ที่แยกได้จากอาหาร th_TH
dc.title.alternative Produce prebiotic in form of Levan by added value of molasses en
dc.type Research
dc.author.email witawat@buu.ac.th
dc.year 2561 th_TH
dc.description.abstractalternative Levansucrase is formed in microbial cell and secrete to the extracellular environment to change sucrose into levan. Levansucrase is an enzyme which can degrade sucrose become glucose and fructose as products with hydrolysis reaction and occur linkage between the long chain of fructose and one glucose at terminal become levan by a transfructosyllation reaction. In this study investigated the effect of sucrose concentration to produce levan with levansucrase from Bacillus siamensis was selected from soybeans fermented. The optimized sucrose concentration was 20%w/v at 37-degree Celsius, 48 hours. An enzyme activity rises to 1.00 IU/mL. Then, investigated a treatment of food industrial waste containing sucrose with 20%w/v waste reacted with levansucrase from Bacillus siamensis at 37-degree Celsius, 48 hours. The highest enzyme activity is 0.92 IU/mL and sucrose residue was decreased from 17.42%w/v to 13.21%w/v within 48 hours en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account