Abstract:
ก้อนเชื้อเห็ดเก่าเป็นวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรจากอุตสาหกรรมการผลิตเห็ดซึ่งเป็นวัสดุลิกโน เซลลูโลสที่ประกอบด้วยเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลสและลิกนิน วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้ เพื่อการผลิตน้ำตาลรีดิวซ์จากก้อนเชื้อเห็ดเก่าเห็ดนางรม (Pleurotus ostreatus) และก้อนเชื้อเห็ดเก่าเห็ดนางนวล (Pleurotus djamor) โดยการปรับสภาพด้วยความร้อนชื้นภายในหม้อนึ่งความดันไอน้ำที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส ความดัน 15 ความดันบรรยากาศ เวลา 15 นาที สารละลายกรด ซัลฟูริกเข้มข้นร้อยละ 1 สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์เข้มข้นร้อยละ 1 ความร้อนชื้นร่วมกับสารละลายกรดซัลฟูริกและความร้อนชื้นร่วมกับสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์และวิเคราะห์หาองค์ประกอบทางเคมีของก้อนเชื้อเห็ดเก่า พบว่าการใช้ความร้อนชื้นที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส ความดัน 15 ความดันบรรยากาศ เวลา 15 นาทีร่วมกับสารละลายกรดซัลฟูริกเข้มข้นร้อยละ 1 ให้ปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ทั้งหมดสูงสุดเท่ากับ 1,255 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และ 591 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลําดับ ปริมาณเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลสและลิกนินลดลงหลังจากการปรับสภาพ การผลิตลิพิดของยีสต์ไขมันสูง R. mucilaginosa ที่คัดแยกได้จากดินตะกอนป่าชายเลนบนอาหารเลี้ยงเชื้อสูตรดัดแปลง lipid accumulation medium (LAM) ที่มีน้ำตาลรีดิวซ์เป็นแหล่งคาร์บอน ค่าความเป็นกรดด่างเริ่มต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 5.0 และบ่มเพาะเลี้ยงแบบเขย่าที่ 150 รอบต่อนาทีอุณหภูมิห้อง ระยะเวลา 120 ชั่วโมง พบว่ายีสต์ไขมันสูงสามารถเจริญและผลิตลิพิดได้เท่ากับ 1.08+0.07 และ 0.53+0.02 กรัมต่อลิตร ตามลําดับ และ 0.21+0.05 และ0.10+0.07 กรัมต่อลิตร ตามลําดับ องค์ประกอบของลิพิดที่สกัดได้มีกรดไขมันชนิดสายยาวเป็นองค์ประกอบหลัก ได้แก่ กรดปาล์มิติก กรดสเตียริกและกรด โอเลอิกเช่นเดียวกับที่พบในน้ำมันพืช ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาจะใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานสําหรับ การพัฒนาการผลิตน้ำตาลรีดิวซ์ของก้อนเชื้อเห็ดเก่าร่วมกันระหว่างการปรับสภาพด้วยวิธีทางกายภาพ ทางเคมีและทางชีวภาพต่อไป