DSpace Repository

ประสิทธิภาพการย่อยอาหารของปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris)

Show simple item record

dc.contributor.author ปิยะวรรณ ศรีวิลาศ
dc.contributor.author จารุนันท์ ประทุมยศ
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:14:47Z
dc.date.available 2019-03-25T09:14:47Z
dc.date.issued 2549
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2374
dc.description.abstract วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (3*5 completely randomized design) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหารของปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) ในอาหารสด 5 ชนิด ประกอบด้วย ปลาข้างเหลือง (Caranx leptolepis) หอยลาย (Paphia undulata) กุ้งทะเล (กุ้งขาว, Metapenaeus lysianassa กุ้งปล้อง, Parapenaeopsis hungerfordi)) เคย (Acetes) และอาร์ทีเมียตัวเต็มวัย (Artemia salina) ให้ปลากินอาหารวันละ 2 ครั้ง เก็บขี้ปลาโดยวิธีกาลักน้ำลงใส่ในภาชนะหลังจากให้ปลากินอาหาร 3 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง อบแห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นำไปวิเคราะห์หาปริมาณสารอาหาร ผลการทดลองพบว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสดและประสิทธิภาพการย่อยสารอาหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) ปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีประสิทธิภาพการย่อยปลาข้างเหลืองได้ดีที่สุด มีประสิทธิภาพการย่อยอาร์ทีเมียตัวเต็มวัยได้น้อยที่สุด มีประสิทธิภาพการย่อยโปรตีน และประสิทธิภาพการย่อยไขมันในปลาข้างเหลืองและหอยลายสูงแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) จากอาหารชนิดอื่น โดยมีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสดทุกชนิด (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) อยู่ในช่วง 21.28-96.77 เปอร์เซ็นต์ มีประสิทธิภาพการย่อยโปรตีนในอาหารสดทุกชนิด (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) อยู่ในช่วง 87.21-99.52 เปอร์เซ็นต์ มีประสิทธิภาพการย่อยไขมันในอาหารสดทุกชนิด (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) มากกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ สรุปได้ว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีประสิทธิภาพการย่อยปลาข้างเหลืองดีที่สุดและมีประสิทธิภาพในการย่อยสารอาหารในอาหารสดที่เป็นเนื้อสัตว์ได้ดี th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.subject การย่อยอาหาร th_TH
dc.subject คุณค่าทางโภชนาการ th_TH
dc.subject ประสิทธิภาพ th_TH
dc.subject ปลาสวยงาม th_TH
dc.subject อาหารสัตว์ th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
dc.title ประสิทธิภาพการย่อยอาหารของปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) th_TH
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.issue 1
dc.volume 59
dc.year 2549
dc.journal วารสารการประมง
dc.page 67-74.


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account