Abstract:
วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (3*5 completely randomized design) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหารของปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) ในอาหารสด 5 ชนิด ประกอบด้วย ปลาข้างเหลือง (Caranx leptolepis) หอยลาย (Paphia undulata) กุ้งทะเล (กุ้งขาว, Metapenaeus lysianassa กุ้งปล้อง, Parapenaeopsis hungerfordi)) เคย (Acetes) และอาร์ทีเมียตัวเต็มวัย (Artemia salina) ให้ปลากินอาหารวันละ 2 ครั้ง เก็บขี้ปลาโดยวิธีกาลักน้ำลงใส่ในภาชนะหลังจากให้ปลากินอาหาร 3 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง อบแห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นำไปวิเคราะห์หาปริมาณสารอาหาร ผลการทดลองพบว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสดและประสิทธิภาพการย่อยสารอาหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) ปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีประสิทธิภาพการย่อยปลาข้างเหลืองได้ดีที่สุด มีประสิทธิภาพการย่อยอาร์ทีเมียตัวเต็มวัยได้น้อยที่สุด มีประสิทธิภาพการย่อยโปรตีน และประสิทธิภาพการย่อยไขมันในปลาข้างเหลืองและหอยลายสูงแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) จากอาหารชนิดอื่น โดยมีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสดทุกชนิด (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) อยู่ในช่วง 21.28-96.77 เปอร์เซ็นต์ มีประสิทธิภาพการย่อยโปรตีนในอาหารสดทุกชนิด (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) อยู่ในช่วง 87.21-99.52 เปอร์เซ็นต์ มีประสิทธิภาพการย่อยไขมันในอาหารสดทุกชนิด (P น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) มากกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ สรุปได้ว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellaris) มีประสิทธิภาพการย่อยปลาข้างเหลืองดีที่สุดและมีประสิทธิภาพในการย่อยสารอาหารในอาหารสดที่เป็นเนื้อสัตว์ได้ดี