Abstract:
วัตถุประสงค์
เพื่อวิเคราะห์ผลการทําลายเชื้อและทําให้ปราศจากเชื้อของระบบที่นํามาใช้โดยการอบไอน้ําและ
วิธีอบฆ่าเชื้อด้วยแก๊สเอทธีลีนออกไซด์ 100%
วิธีดําเนินการวิจัย
ศึกษาข้อมูลย้อนหลัง (Retrospective research) จากแบบบันทึกผลการตรวจสอบการทําลายเชื้อ
และการทําให้ปราศจากเชื้อของหน่วยจ่ายกลางโดยศึกษาข้อมูลทั่วไป ได้แก่ วิธีการทําลายเชื้อและทําให้
ปราศจากเชื้อ วันที่ทดสอบ อุณหภูมิที่ใช้ในการทําลายเชื้อและทําให้ปราศจากเชื้อ แผนกที่ส่งอุปกรณ์ รายการ
ของที่นําเข้าอบฆ่าเชื้อ และจํานวนของแต่ละรายการ และบันทึกข้อมูลผลการตรวจสอบได้แก่ ผลการ
ตรวจสอบทางกายภาพ ทางเคมี และทางชีวภาพ นําข้อมูลมาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาได้แก่
ค่าความถี่ ร้อยละ และค่าเฉลี่ย
ผลการวิจัย
1. มีการทดสอบการทําลายเชื้อและการทําให้ปราศจากเชื้อด้วยวิธีอบฆ่าเชื้อด้วยไอน้ําโดยใช้ตัวบ่งชี้
ทางกายภาพ ทางเคมี และทางชีวภาพ จําแนกตามแผนกที่ส่งอุปกรณ์ พบว่าอุปกรณ์ที่ส่งมาจากแผนก
อุบัติเหตุและฉุกเฉิน แผนกห้องผ่าตัด และแผนกห้องคลอดมีการทดสอบเดือนละ 12 ครั้ง/ปี(100%) รายการ
ที่ได้รับการทดสอบมากที่สุดคือ Set dressing โดยได้รับการทดสอบจํานวน 11 ครั้ง/ปี(91.67%) รองลงมา
เป็นเครื่องมือผ่าตัด ได้รับการทดสอบ 10 ครั้ง/ปี (83.33%)กระปุกสําลี,gauze,forceps ได้รับการทดสอบ 8
ครั้ง/ปี (66.67%) ส่วนการทดสอบการทําลายเชื้อและการทําให้ปราศจากเชื้อด้วยวิธีอบฆ่าเชื้อด้วยแก๊สเอทธี
ลีนออกไซด์ 100% โดยใช้ตัวบ่งชี้ทางกายภาพ ทางเคมี และทางชีวภาพ จําแนกตามแผนกที่ส่งอุปกรณ์ พบว่า
อุปกรณ์ที่ส่งมาจากห้องผ่าตัดมีการทดสอบมากที่สุด จํานวน 24 ครั้ง/ปี (100%) รายการที่ได้รับการทดสอบ
มากที่สุดคือเครื่องมือแพทย์ที่เป็น stainless เช่นกรรไกร ,curattege และ เครื่องมือแพทย์ที่เป็น Silicone
เช่น สายต่อsuction, ET-tube O2 mask, canular, Mask พ่นยา ได้รับการทดสอบจํานวน 24 ครั้ง(100%)
รองลงมาคือพลาสติก เช่น Syringe, Corrugate tube, จุก ICD ได้รับการทดสอบ 14 ครั้ง/ปี (58.33%)
อันดับที่ 3คือ ขวดแก้ว เช่น ขวด Chest drain, ขวด sterile ได้รับการทดสอบจํานวน 10 ครั้ง (41.67%)
2. ผลการทดสอบทางกายภาพพบว่าการควบคุมระบบการทําลายเชื้อและการทําให้ปราศจากเชื้อ
โดยวิธีอบฆ่าเชื้อด้วยไอน้ํา และวิธีการอบฆ่าเชื้อด้วยแก๊สเอทธิลีนออกไซด์ 100% (EO) ของแผนกหน่วยจ่าย
กลางมีการควบคุมตัวบ่งชี้ทางกายภาพ ที่จะเป็นการควบคุมเครื่องทําให้ปราศจากเชื้อตั้งแต่ระบบเริ่มทํางาน
จนกระทั่งสิ้นสุดการทําให้ปราศจากเชื้อ พร้อมทั้งลงชื่อผู้ปฏิบัติงานและมีระบบรายงานความผิดปกติที่เกิดขึ้น
ผลการทดสอบทางเคมี พบว่ามีการควบคุมตัวบ่งชี้ทางเคมี โดยการแปลผลของตัวบ่งชี้ทั้งภายในและภายนอก
ห่ออุปกรณ์แต่ยังพบว่า ระบบการรายงานความผิดปกติยังขาดความชัดเจน ยังคงเป็นการสื่อสารทางวาจา ยัง
ขาดหลักฐานที่มีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อสามารถตรวจสอบได้ แต่โดยรวมผลการตรวจสอบตัวบ่งชี้
ทางเคมีของระบบการควบคุมการทําลายเชื้อและการทําให้ปราศจากเชื้ออยู่ในระดับที่ผ่านมาตรฐาน และผล
การทดสอบทางชีวภาพ พบว่า ปราศจากเชื้อทุกครั้งของการทดสอบ 100% โดยมีการควบคุมอุณหภูมิเครื่อง
ปราศจากเชื้อด้วยการอบฆ่าเชื้อด้วยไอน้ําที่อุณหภูมิ 137 องศาเซลเซียสและมีการควบคุมอุณหภูมิเครื่อง
ปราศจากเชื้อด้วยการอบฆ่าเชื้อด้วยแก๊ส EO ที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส นอกจากนั้นยังมีระบบการบันทึก
รายงานเป็นลายลักษณ์อักษรสามารถสืบค้นข้อมูลได้ โดยรวมพบว่า การตรวจสอบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของ
ระบบการควบคุมการทําลายเชื้อและการทําให้ปราศจากเชื้ออยู่ในระดับที่ผ่านมาตรฐาน
ข้อเสนอแนะ
1. ควรศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเศรษฐสาธารณสุขในการหาต้นทุนในการผลิตและการลดต้นทุน พัฒนาระบบงาน
หน่วยจ่ายกลาง
2.วิเคราะห์งานเปรียบเทียบกับอัตรากําลังเพื่อประเมินสภาพการดําเนินงานตามอัตราการขยายงานและ
สามารถให้บริการได้อย่างมีมาตรฐานและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
3. ติดตาม ตรวจสอบ ประเมินผลเกี่ยวกับเครื่องมือ อุปกรณ์ในการทําลายเชื้อและทําให้ปราศจากเชื้อที่มีใช้
นอกหน่วยจ่ายกลาง เพื่อประกันคุณภาพแก่ผู้ใช้บริการ
การนําไปใช้ประโยชน์
เพื่อนําข้อมูลที่ได้มาใช้กําหนดระเบียบปฏิบัติในการทําลายและทําให้ปราศจากเชื้อภายในโรงพยาบาล
และเป็นการลดอุบัติการณ์การติดเชื้อภายในโรงพยาบาล