dc.contributor.author |
ณิษา สิรนนท์ธนา |
|
dc.contributor.author |
จารุนันท์ ประทุมยศ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:04:23Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:04:23Z |
|
dc.date.issued |
2556 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1282 |
|
dc.description.abstract |
จากการหาชนิดและปริมาณกรดไขมันในฟองน้ำทะเลบริเวณเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเก็บตัวอย่างเดือนมีนาคม 2555 ทำการแยกกลุ่มของไขมันในตัวอย่างฟองน้ำด้วยเทคนิค Solid phase extraction (SPE) จากนั้นหาชนิดและปริมาณกรดไขมันด้วย GC/FID ผลการศึกษาพบปริมาณไขมันรวมอยู่ในช่วงร้อยละ 0.14-0.23 น้ำหนักสด ปริมาณสูงสุดพบในตัวอย่างฟองน้ำ Spheciospongia vagabunda order Hadromerida โดยที่ไขมันที่พบมากที่สุดเป็นชนิด neutral lipid (31.97-39.295 of crude lipids). และองค์ปะกอบกรดไขมันในตัวฟองน้ำทะเล Spheciospongia vagabunda เป็นชริดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFAs= 20.98%; C20:5n3 และ C18:3n3) โดยพบกรดไขมัน Arachidonic acid (C20:4n6) ปริมาณสูงสุด 10.14+-0.04%TFA ส่วนตัวอย่าง Biemna fortis มีคุณลักษณะเด่นเป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว (SFAs=21.32%; C16:0, C14:0 และ C18:0) ส่วนกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 (EPA, DHA) จากตัวอย่างฟองน้ำ Spheciospongia vagabunda และตัวอย่าง Biemna fortis พบในประมาณร้อยละ 3.02-3.04, 1.46-20.2 ตามลำดับ ส่วนตัวอย่างเชื้อแบคทีเรียที่คัดแยกจากฟองน้ำทะเล Spheciodpongia vagabunda พบคุณลักษณะกรดไขมันแบ่งออกเป้น 3 กลุ่ม โดยเชื้อ TAO-A-1-1Br, TAO-A-A-1-2y มีคุณลักษณะเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFAs; C17:1, C18:1n9) เชื้อ TAO-A-1-3g มีคุณลักษณะเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFAs; C18:3n3) ส่วน TAO-A-1-5, TAO-A-1-8, TAO-A-1-9, TAO-A-1-11w, TAO-A-1-12or มีคุณลักษณะเป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว (SFAs; C16:0, C18:0) จากการศึกษาครั้งนี้พบว่า เชื้อที่ควรนำไปพัฒนาต่อ ได้แก่ เชื้อ TAO-a-1-3-5 ที่ตรวจพบกรดไขมัน &-Linolenic acid (ALA; C18:3n3) ในปริมาณที่สูง (16.26+-0.04ว 8.20+-0.38TFA) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีความสำคัญเนื่องจากเป้น parent compound ของ omega-3 |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ผ่านงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2553-2555 |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
กรดไขมัน |
th_TH |
dc.subject |
ฟองน้ำ |
th_TH |
dc.subject |
แบคทีเรีย |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.title |
ชนิดและปริมาณกรดไขมันในฟองน้ำและแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในฟองน้ำ |
th_TH |
dc.title.alternative |
Fatty Acids from some sponges and symbiosis marine bacteria |
en |
dc.type |
งานวิจัย |
|
dc.year |
2556 |
|
dc.description.abstractalternative |
In this study, fatty acid compositions were investigated in marine sponges collected from Koh Tao Suratthani province in March 2012. The total lipids were extracted and lipid classes were classified by solid phase extraction technigue (SPE). The results showed that all sponges contained total lipids 0.14-0.23% (wet wt.) and the highest value was found in the Spheciospogia vagabunda order Hadromerida. The lipid classes of those samples showed that the major component of the total lipids was neutral lipid (31.97-39.29% of total lipids). Fatty acid compositions of the sponges were analyzed by GC/FID. The results found that the Spheciospongia vagabunda was prominent in polyunsaturated fatty acida (PUFAs=20.98%) e.g. Arachidonic acid (20:4n6), Eicosapentaenoic acid (C20:5n3) and &-Linolinic acid (C18:13n3), which Arachidonic acid (C20: 4n6) was found in the highest amount (10.14+-0.04%TFA). In the Biemna fortis saturated fatty acid (SFAs=21.32%) was the main component of which the dominant fatty acids were C16:0, C14:0 and C18:0. The Omega-3Eicosapentaenoic acid (EPA) and Docosahexaenoic acid (DHA) were found in those sponge samples in the range of 3.02-3.04, 1.46-2.02%TFA, respectively. The fatty acid in marine bacteria isolated from sponges Spheciospongia vagabunda were divided base on fatty acid composition into 3 groups: TAO-A-1-1BR, TAO-A-1-2y were in monounsaturated fatty acids (MUFAs; C17:1, c18:1n9) group, TAO-A-1-3g was in PUFAs (C18:3n3) group and TAO-a-1-5, TAO-A-1-8, TAO-A-1-9, TAO-A-1-11w, TAO-A-1-2or were in SFAs (16:0, C18:0) group. In this study the highest amount of &-Linolenic acid (ALA C18:3:n3) was found in bacteria TAO-A-1-3g and TAO-A-1-5 (16.26+-0.04;8.20+-0.38%TFA). this fatty acid is an essential fatty acid for human and being the parent compound of omega-3 family. |
en |