dc.contributor.advisor |
เกรียงศักดิ์ เขียวมั่ง |
|
dc.contributor.advisor |
อาจารย์ที่ปรึกษาหลัก |
|
dc.contributor.advisor |
อภิสักก์ สินธุภัค |
|
dc.contributor.advisor |
อาจารย์ที่ปรึกษาร่วม |
|
dc.contributor.author |
ทศพล งามวิไลลักษณ์ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2024-01-25T08:56:29Z |
|
dc.date.available |
2024-01-25T08:56:29Z |
|
dc.date.issued |
2559 |
|
dc.identifier.uri |
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/12692 |
|
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2559 |
|
dc.description.abstract |
การวิจัยนี้เพื่อศึกษาการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องครัว ด้วยระบบโมดูลาร์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ สําหรับห้องครัวที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก เนื่องจาก ผู้วิจัยได้เห็นถึงปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยของผู้คนในปัจจุบันที่นิยมเลือกที่จะอยู่คอนโด หรือห้องชุด เป็นจํานวนมาก แต่ด้วยปัญหาของพื้นที่ภายในที่อยู่อาศัยประเภทนี้ มีข้อจํากัดในเรื่องของพื้นที่มาเกี่ยวข้อง การเลือกเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งจึงจําเป็นต้องคํานึงถึงการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ให้มีประโยชน์สูงสุด จากการได้ทําการสํารวจ ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ พบว่า เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์สําเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบ Build in หรือ Knock down ผู้บริโภคจึงไม่สามารถกําหนดรูปแบบการใช้งาน และพื้นที่ของเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวได้ด้วยตนเอง เป็นสาเหตุให้มีพื้นที่หรือเฟอร์นิเจอร์ชนิดเหลือจากการใช้งานโดยไม่จําเป็น เพื่อศึกษาการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องครัว ที่สามารถตอบสนองในเรื่องการใช้งานที่ผู้บริโภคสามารถกําหนดเองได้และในเรื่องของพื้นที่ขนาดเล็กที่มีการใช้งานของพื้นที่ ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ผู้วิจัยได้ทําการหยิบยก หลักการออกแบบของระบบโมดูลาร์มาใช้ จากการศึกษาพบว่า ระบบโมดูลาร์คือ ระบบที่ประกอบไปด้วยหน่วยแยกต่าง ๆ ที่สามารถรวมกันเป็นหน่วยเดียวได้ จะมีระยะสัดส่วนที่มีความสัมพันธ์และสอดคล้องกัน ผู้วิจัยจึงได้นํามาเป็นแนวคิดและทําการวิเคราะห์รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องครัว ผู้วิจัยได้ทําการออกแบบ เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องครัว อ้างอิงขนาดสัดส่วนมาตรฐานของเฟอร์นิเจอร์ในท้องตลาด ใช้หลักการทํางานของระบบโมดูลาร์ มาใช้เพื่อกําหนดขนาดสัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์โดยยึดถือหลักเกณฑ์การออกแบบที่ได้จากการสํารวจความคิดเห็นจากกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก |
|
dc.language.iso |
th |
|
dc.publisher |
คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.rights |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.subject |
มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาทัศนศิลป์และการออกแบบ |
|
dc.subject |
เครื่องเรือน -- การออกแบบ |
|
dc.title |
ระบบโมดูลาร์เพื่อการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องครัวไทยขนาดเล็ก |
|
dc.title.alternative |
Modulr system for furniture design in smll thi kitchen |
|
dc.type |
วิทยานิพนธ์/ Thesis |
|
dc.description.abstractalternative |
This research was to study modular kitchen furniture system. The objective was to
design kitchen furniture for small-sized kitchens. According to increasing values of living in
condominiums or apartments in the present, the researcher is aware of residential problems such
as the room scale. As a result, the criterion for furniture selection must be chosen under profit
maximization. As of the surveys, most furniture categories were built-in furniture so consumers
are not able to adjust their usages. This problem leads to unutilized a wide range of areas and
unserved their purposes.
The researcher offers a new approach with modularity in design that subdivides a
system into smaller parts called modules. The researcher also creates a furniture system under the
standard of proportions. The design was based on the target audiences from the survey results. |
|
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
|
dc.degree.discipline |
ทัศนศิลป์และการออกแบบ |
|
dc.degree.name |
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
|
dc.degree.grantor |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|