DSpace Repository

การศึกษาปฎิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน (Transesterification) ของน้ำมันปาล์มที่ทิ้งจากการทอดอาหาร

Show simple item record

dc.contributor.author ชุติมา จารุศิริพจ
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:01:22Z
dc.date.available 2019-03-25T09:01:22Z
dc.date.issued 2548
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1183
dc.description.abstract ปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันเป็นปฏิกิริยาที่แอลกอฮอล์ทำปฏิกิริยากับไตรลีเซอไรด์ในน้ำมันพืช โดยมีด่างหรือกรดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันของน้ำมันปาล์มที่เหลือจากการประกอบอาหารกับเอทานอล โดยใช้กรดซัลฟูริก และโปรตัสเซียมไฮดรอกไซด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา โดยศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมของปฏิกิริยาทั้งสอง จากนั้นก็เตรียมไบโอดีเซลที่ได้โดยใช้สภาวะดังกล่าว แล้วนำไปวัดคุณสมบัติทางเชื้อเพลิงต่างๆ จากกการศึกษาพบว่าสภาวะที่เหมาะสมสำหรับปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันโดยใช้กรดซัลฟูริกเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาคือ ใช้ปริมาณกรดซัลฟูริก 10% ใช้อัตราส่วนเชิงโมลของเอทานอลต่อน้ำมันเท่ากับ 9:1 ทำปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 87°C และทำปฏิกิริยาเป็นเวลานาน 12 ชั่วโมงไบโดดีเซลที่ได้จากการทำปฏิริยานี้มีคุณสมบัติทางเชื้องเพลิงดังนี้คือ มีค่า Flash Point 172 °C มีความหนาแน่นที่ 15องศา เท่ากับ 0.878 g/m³ วัดค่า Cetane index ได้ประมาณ 47.17 และมีปริมณซัลเฟอร์ในน้ำมัน เท่ากับ 0.01%wt ค่าอุณหภูมิการกลั่นที่ 90%recovery เท่ากับ 331°C ปริมาณกากคาร์บอน 0.16%wt และหาความหนืดจลน์ 6.57 cSt ส่วนปฏิกิริยีที่ใช้ KOH เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา สภาวะที่เหมาะสมของปฏิกิริยานี้คือใช้อัตรารส่วนโมลของเอมานอลต่อน้ำมันปาล์ม 12:1 ปริมาณ KOH 2% โดยน้ำหนักของนน้ำมันปาล์มและ ทำปฏิกิริยาที่ 30±2องศาเซเซียล ใช้เวลาในการทำปฏิกิริยา 12 ชั่วโมงคุณสมบัติทางเชื้อเพลิงของไบอดีเซลที่วัดได้คือ Flash Point 172 °C มีความหนาแน่นที่ 15°C เท่ากับ 0.874 g/m³ อุณภูมิที่กลั่น 90% recovery มีค่า 335°C ความหนืดจลน์และปริมาณกากคาร์บอน ที่วัดได้มีค่าเท่ากับ 4.53 cSt และ 0.058% wt ตามลำดับชั้น ซึ่งมีค่าสองอย่างหลังนี้สูงกว่ามาตรฐานน้ำมันดีเซลทั่งไปเล็กน้อย th_TH
dc.description.sponsorship สนับสนุนโดยทุนอุดหนุนการวิจัยและพัฒนา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject น้ำมันปาล์ม th_TH
dc.subject ปฏิกิริยาเคมี th_TH
dc.subject สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย th_TH
dc.title การศึกษาปฎิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน (Transesterification) ของน้ำมันปาล์มที่ทิ้งจากการทอดอาหาร th_TH
dc.type Research th_TH
dc.year 2548
dc.description.abstractalternative The objective of this research is to find the optimum conditions for the transesetrification of wasted cooking oil and ethanol by using sulfuric and potassium as the catalysts. The investigated variables were the reaction time, catalyst concentration, molar ratio of ethanol: oil, and the reaction temperatures. The wasted oil used in these experimcnts was collected form McDonald and Pizza Company restaurants. The results from this study showed that the optimum concentration of the catalyst, for the acid catalyzed reaction, was 10% by weight of wasted palm oil. Whereas, the optimum molar ratio of ethanol: oil was about 9:1 for this reaction. And, the optimum reaction time and temperature were87 °c and 12 hours, respectively.The major properties of biodiesel produced from the above conditions were in the limit of the diesel specification in Thailand and US’s biodiesel specifications, excepts for the kinematic viscosity and carbon residue. For the base-catalyzed trensesterification, the optimum concentration of potassium hydroxide was about 2%. The optimum molar ratio of ethanol: oil was approximately 12:1. In this case, the reaction temperature of 30 °c gave the best results, while the reaction time was still 12 hours which is a little bit too slow for this type of reaction. All of the properties of the biodiesel produced from these conditions were in the limit of both the diesel specification Thailand and the US’s biodiesel specification. en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account