Abstract:
งานวิจัยการอบแห้งเมล็ดในมะม่วงหิมพานต์โดยใช้ปั๊มความร้อนนี้ เป็นการศึกษากระบวนการอบแห้งเมล็ดมะม่วงหิมพานต์โดยใช้ปั๊มความร้อน เพื่อช่วยในการประหยัดพลังงาน และลดระยะเวลาที่ใช้ในการอบแห้ง ออกแบบและสร้างเครื่อง รวมทั้งประเมินสมรรถนะและค่าใช้จ่าย
เครื่องอบแห้งประกอบด้วยห้องอบ ปั๊มความร้อน ฮีตเตอร์ และพัดลม ห้องอบขนาด 0.67×0.70×0.52 ลูกบาศก์เมตร มีความจุทั้งหมด 8 ถาด ปั๊มความร้อนประกอบด้วยโคปแลนด์สกอร์คอมเพรสเซอร์รุ่น ZR18K4-PFJ ขนาด 19,000 บีทียูต่อชั่วโมง ใช้สารทำความเย็น R22 แผงคอนเดนเซอร์มีขนาด 0.35×0.84 ตารางเมตร ใช้ท่อขนาด 3/8 นิ้ว จำนวน 2 แถว มีครีบระบายความร้อน 12 ฟินต่อนิ้ว แผงอีแวปปอเรเตอร์มีขนาด 0.35×0.55 ตารางเมตร ใช้ท่อขนาด 3/8 นิ้ว จำนวน 3 แถว มีครีบระบายความร้อน 12 ฟินต่อนิ้ว และใช้วาล์วขยายตัวชนิดควบคุมด้วยความร้อน ใช้ฮีตเตอร์ขนาด 3.5 กิโลวัตต์ ใช้พัดลมที่ใช้กำลังมอเตอร์ 0.55 kW ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการอบเป็นเมล็ดในมะม่วงหิมพานต์ มีความชื้นเริ่มต้นโดยเฉลี่ย 10-12 เปอร์เซ็นต์มาตรฐานแห้ง ทำการอบแห้งครั้งละ 20 กิโลกรัม จนกระทั่งเหลือความชื้นสุดท้ายเท่ากับ 0.5 เปอร์เซ็นต์มาตรฐานแห้ง ใช้อัตราการไหลเชิงปริมาตรของอากาศภายในห้องอบ 0.02 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และแบ่งการทดลองออกเป็น 2 ส่วน คือ การอบแห้งที่อุณหภูมิ 60 และ 70 องศาเซลเซียส ตามลำดับ
จากการทดลองพบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งเมล็ดในมะม่วงหิมพานต์ คือ การอบแห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการอบแห้ง 7 ชั่วโมง สิ้นเปลืองพลังงานในการอบแห้งทั้งหมด 40.17 เมกกะจูลต่อกิโลกรัมน้ำที่ระเหย อัตราการอบแห้ง 0.22 กิโลกรัมน้ำที่ระเหยต่อชั่วโมง ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานในการอบแห้งประมาณ 2.37 บาทต่อกิโลกรัมเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และสมรรถนะของปั๊มความร้อนมีค่า 1.54