DSpace Repository

วัฒนธรรมอาหารจีนในสังคมไทย : กรณีศึกษาอำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี

Show simple item record

dc.contributor.advisor เทพพร มังธานี
dc.contributor.advisor มนตรี วิวาห์สุข
dc.contributor.author จ้าว, ยานัน
dc.contributor.author Zhao, Yanan
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
dc.date.accessioned 2023-09-18T07:54:12Z
dc.date.available 2023-09-18T07:54:12Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/10184
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2563
dc.description.abstract การวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยสร้างเครื่องมือใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างและได้เลือกกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 35 คน โดยแบ่งแยกเป็น 5 กลุ่ม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมาและอัตลักษณ์ของอาหารจีนในจังหวัดชลบุรี ศึกษาอิทธิพลของวัฒนธรรมอาหารจีนต่อคนไทยในอำเภอเมืองชลบุรีและศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารจีนของผู้บริโภคชาวไทยในอำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยผ่านวิธีการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1) อาหารจีนบริโภคโดยกลุ่มชาวจีนที่อพยพหรือเดินทางจากประเทศจีนแล้วนำรูปแบบการปรุงตามวัฒนธรรมที่สังกัด แต่ปัจจุบันนี้รสชาติอาหารจีนในสังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเหมาะสมกับผู้บริโภคชาวไทย หรือชาวไทยเชื้อสายจีน 2) วัฒนธรรมอาหารจีนส่งอิทธิพลต่อคนไทยในอำเภอเมืองชลบุรีอย่างชัดเจน และมีหลายด้าน 3) การบริโภคอาหารจีนของผู้บริโภคมีปัจจัยด้านรสชาติด้านราคา ด้านคติความเชื่อ ด้านสุขภาพ ด้านวาระโอกาสมาเกี่ยวข้อง
dc.language.iso th
dc.publisher คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.rights มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.subject มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาไทยศึกษา
dc.subject อาหารจีน
dc.title วัฒนธรรมอาหารจีนในสังคมไทย : กรณีศึกษาอำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
dc.title.alternative Chinese food culture in thi society : cse study of mueng district in chon buri province
dc.type วิทยานิพนธ์/ Thesis
dc.description.abstractalternative This research uses research method as a qualitative research. A research tool which’s a semi-structured interview is created, and select target groups of 35 people and divided them into 5 groups. The purposes of this research are to study the history and identity of Chinese Food in Chon Buri Province, to study the influence of Chinese Food Culture to Thai people at Mueang District in Chon Buri Province, and to study consumer behavior of eating Chinese Food of Thai people at Mueang District in Chon Buri Province. The study was done through descriptive and analytical methods. The results show that 1) Chinese Food is consumed by Chinese groups who emigrate or travel from China and adopt a style of cooking according to their respective cultures. But nowadays, the taste in Thai society has changed to suit Thai consumers or Thai people of Chinese descent. 2) Chinese Food Culture has clearly influenced Thai people at Mueang District in Chon Buri Province and has many aspects. 3) Consumer’s consumption of Chinese Food is subject to taste, price, belief, health, and opportunity to be involved.
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline ไทยศึกษา
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.grantor มหาวิทยาลัยบูรพา


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account