กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/910
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุพรรณี ลีโทชวลิต | |
dc.contributor.author | รัตนาภรณ์ ศรีวิบูลย์ | |
dc.contributor.author | จันทร์จรัส วัฒนโชติ | |
dc.contributor.author | ประหยัด มะหมัด | |
dc.contributor.author | มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T08:54:51Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T08:54:51Z | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/910 | |
dc.description.abstract | จากการสุ่มเก็บตัวอย่างน้ำบริเวณชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกและอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่ชายฝั่งทะเลจังหวัดสมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเพชรบุรี รวม 24 สถานี ตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2536 ถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2539 สามารถรวบรวมจุลชีพต่าง ๆ ได้จาก 24 สถานี คือ แบคทีเรียจำนวน 72 ชนิด แอคติโนไมซีส จำนวน 17 ชนิด ยีสต์ จำนวน 15 ชนิด โปรโตซัว จำนวน 12ชนิด และไซยาโนแบคทีเรีย จำนวน 10 ชนิด เมื่อนำจุลชีพเหล่านี้มาทำการขยายพันธุ์แบบมหมวล พบว่าจุลชีพที่สามารถขยายพันธุ์ได้ คือ ยีสต์ 7 ชนิด และไซยาโนแบคทีเรีย 8 ชนิด นำจุลชีพทั้ง 15 ชนิดนี้มาทำให้แห้งและทดลองอนุบาลลูกสัตว์น้ำวัยอ่อน 2 ชนิด คือ ลูกปลากะพงขาวอายุ 1-7 วัน และลูกกุ้งกุลาดำระยะโพสต์ลาวา 3-5 พบว่าจุลชีพทั้ง 15 ชนิด ไม่สามารถนำมาใช้เลี้ยงสัตว์น้ำวัยอ่อนทั้ง 2 ชนิดได้ จากผลการนำมาวิเคราะห์คุณค่าอาหารทางเคมีพบว่าจุลชีพทั้ง 15 ชนิด มีปริมาณโปรตีนและ ไขมันต่ำ | th_TH |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน หมวดเงินอุดหนุน ประจำปีงบประมาณ 2536-2539 สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | จุลินทรีย์ | th_TH |
dc.subject | ชายฝั่ง -- ไทย (ภาคตะวันออก) | th_TH |
dc.subject | แบคทีเรีย | th_TH |
dc.subject | อ่าวไทย | th_TH |
dc.subject | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา | th_TH |
dc.title | การรวบรวมจุลชีพมีชีวิตบริสุทธิ์จากบริเวณชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกและอ่าวไทยตอนบน | th_TH |
dc.title.alternative | Collection of pure living microorganism cultures from the East Coast and the upper part of the Gulf of Thailand | en |
dc.type | Research | |
dc.author.email | supannee@buu.ac.th | |
dc.author.email | rattanap@buu.ac.th | |
dc.author.email | janjarus@buu.ac.th | |
dc.author.email | prayat@buu.ac.th | |
dc.year | 2539 | |
dc.description.abstractalternative | From twenty -four established sampling sites around the East Coast of the Gulf of Thailand in Chachoensao, Chonburi, Rayong, Chantaburi and Trat provinces through out the coastal area in the upper part of the gulf : Samutsakorn Samutsongkran and Petchaburi ; 361 seawater samples were collected from August 1993 to January 1996. The microorganism collected were: 72 species of bacteria, 17 species of actinomycetes, 15 species of yeasts, 12 species of protzoans and 10 species of cyanobacteria. Seven specis of yeasts and eight species of cyanobacteria were selected to culture in mass production. After the 15 species of microorganism were dried, they were set to feed 1-7 d white sea bass (Lates calcarifer, Bloch) fries and Post larvae 3-5 of giant tiger prawn (Penaeus monodon). It was found that all of the microorganisma could not be good food for both of white sea bass fries and post larvae of giant tiger prawn, due to low dietary levels levels of crude protein and fat | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
2567_130.pdf | 5.24 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น