กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/870
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorวันดี นิลสำราญจิตth
dc.contributor.authorสุวรรณา จันทร์ประเสริฐth
dc.contributor.authorลาวัลย์ เอียวสวัสดิ์th
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะสาธารณสุขศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T08:54:48Z
dc.date.available2019-03-25T08:54:48Z
dc.date.issued2544
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/870
dc.description.abstractการศึกษาวิจัยนี้เป็นการศึกษาคุณภาพน้ำและความสัมพันธ์ระหว่างดัชนี BOD5 และ COD ของแม่น้ำบางปะกง โดยนำตัวอย่างน้ำจากแม่น้ำบางปะกงตลอดลำน้ำในช่วงระยะ 230 กิโลเมตรจากปากแม่น้ำ โดยเก็บตัวอย่างจาก 11 สถานี ตั้งแต่อำเภอ บางปะกง จังหลัดฉะเชิงเทรา ถึงอำเภอบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี นอกจากนี้ยังทำการเก็บตัวอย่างน้ำจากแม่น้ำพระปรง (สถานี 11) และแม่น้ำหนุมาน (สถานี 10) ซึ่งเป็นแม่น้ำสาจาก่อนที่จะรวมกันเป็นแม่น้ำปราจีนบุรี (แม่น้ำบางปะกงสายหลัก ในการศึกษาครั้งนี้) ในช่วง 10 เดือน ๆ ละ 1 ครั้งๆ ละ 2 วัน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2542 ถึง กรกฎาคม 2543 โดยการศึกษาดัชนีจำนวน 9 ดัชนี คือ พีเอช อุณหภูมิ ความเค็ม ความนำไฟฟ้า ของแข็งละลายน้ำ ออกซิเจนละลายน้ำ ความขุ่น บีโอดี และซีโอดี ซึ่งได้ผลการทดลองดังนี้ ค่าเฉลี่ย pH เท่ากับ 6.95 และ 6.82 ในฤดูแล้ง และฤดูน้ำตามลำดับ อุณหภูมิของน้ำมีค่าอยู่ในช่วง 23.10 ถึง 33.60 องศาเซลเซียส ค่าเฉลี่ย 29.29 องศาเซลเซียส ในฤดูแล้ง พบค่าความเค็มค่อนข้างสูงในช่วง 0.30 ถึง 31.20 ส่วนในพันส่วน ค่าเฉลี่ย 5.49 ± 9.01 ส่วนในพันส่วน และพบความเค็มของน้ำในแม่น้ำบางปะกงขึ้นสูงถึงอำเภอบ้านสร้างที่ระยะทาง 150 กิโลเมตรจากปากแม่น้ำ สำหรับฤดูน้ำความเค็มเฉลี่ย 0.36 ± 0.05 ส่วนในพันส่วน ค่าเฉลี่ยความนำไฟฟ้า 9.62 ± 14.93 mS และ 0.17 ± 0.12 mS ของแข็งละลายน้ำเฉลี่ย 5,431.72 ± 8,789.01 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 101.95 ± 70.22 มิลลิกรัมต่อลิตร ความขุ่นเฉลี่ย 95.90 ± 132.32 NTU และ 58.45 ± 19.93 NTU ในช่วงฤดูแล้ง และฤดูน้ำ ตามลำดับ ค่าเฉลี่ยปริมาณออกซิเจนละลายน้ำ 3.70 ± 1.20 และ 4.12 ± 1.71 มิลลิกรัมต่อลิตร ค่าเฉลี่ย BOD5 เท่ากับ 1.21 ± 0.65 และ 0.93 ± 0.47 มิลลิกรัมต่อลิตร ค่าเฉลี่ย COD เท่ากับ 77.98 ± 104.62 และ 13.01 ± 7.92 มิลลิกรัมต่อลิตร ในฤดูแล้ง และฤดูน้ำ ตามลำดับ จากการศึกษา ทั้ง BOD5 และ COD ไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p = 0.117 และ p = 0.223 ในฤดูแล้ง และฤดูน้ำตามลำดับth_TH
dc.description.sponsorshipงานวิจัยนี้ได้รับเงินสนับสนุนจากงบประมาณแผ่นดิน ปี 2543en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectคุณภาพน้ำ - - ไทยth_TH
dc.subjectซีโอดีth_TH
dc.subjectบีโอดีth_TH
dc.subjectแม่น้ำบางปะกงth_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.titleคุณภาพน้ำและความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำระหว่าง BOD5 และ COD ของแม่น้ำบางปะกงth_TH
dc.title.alternativeThe water quality and correlation of water quality index between BOD and COD in the Bangpakong Riveren
dc.typeResearch
dc.year2544
dc.description.abstractalternativeThe purposes of this research are to identify water quality and to determine to correlation of water quality indexes between BOD5 and COD in the Bangpakong River. Eleven sampling stations along 230 km long were established at the Bangpakong River, from Bangpakong district in Chachoengsao province to Kabinburi district in Prachinburi province, in order to facilitate the sample collection. Additionally, two other sites were estsblished in two upstream tributaries, including at the Hanuman (station 10) and Praprong River (station 11). TheHanuman and Praprong Rivers join together at Kabinburi district to from the Bangpakong River. The collected samples were analyzed in a monthly basis over a ten month period (October 1999 – July 2000). In the sample analysis process, nine significant parameters – pH, temperature, salinity, conductivity, total dissolved solid, dissolved oxygen, turbidity, chemical oxygen demand and biochemical oxygen demand – are included. The results of this research are shown in following: The average values of pH were 6.95 and 6.82 in the dry and wet seasons respectively. While water temperature values were found in the range of 23.10°C to 33.60°C. In the dry season, salinity values were found in the range of 0.30-31.20 ppt, and found up till Bangsang district, Prachinburi province, with 150 kms from the river mouth. The average salinity values were 5.49 ± 9.01 ppt and 0.36 ± 0.05 ppt in the dry and wet seasons respectively. The average of conductivity value was at 9.62 ± 14.93 mS and 0.17 ± 0.12 mS, while the TDS average values were at 5,431.72 ± 8,789.01 and 101.95 ± 70.22 mg/l. The average of turbidity was 95.90 ± 132.32 NYU and 58.43 ± 19.92 NTU during the dry and wet seasons, respectively. The average of dissolved oxygen was 3.70 ± 1.20 mg/l and 4.12 ± 1.71 mg/l. The average BOD5 values were 1.21 ± 0.65 mg/l and 0.93 ± 0.47 mg/l. The average COD values were 77.98 ± 104.62 mg/l and 13.01 ± 7.92 mg/l in the dry and wet seasons, respectively. It was found that BOD5 and COD values had no association at p = 0.117 and p = 0.223 during the wet and dry seasons.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
2567_189.pdf3.56 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น