กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4082
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorเรืองวิทย์ ลิ่มปนาท
dc.contributor.authorเสาวรินทร์ สายรังษี
dc.contributor.authorสุทธิพร ชัยกูล
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
dc.date.accessioned2021-05-23T05:24:52Z
dc.date.available2021-05-23T05:24:52Z
dc.date.issued2563
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4082
dc.description.abstractบทความวิจัยเรื่องอุตสาหกรรมแปรรูปมันสำปะหลังของภาคตะวันออก พ.ศ. 2490-2510 เป็นการศึกษาธุรกิจมันสำปะหลัง ทั้งการเพาะปลูกและการแปรรูปมันสำปะหลัง ซึ่งพบว่า ในช่วง พ.ศ. 2490-2510 อุตสาหกรรมมันสำปะหลังมีการเติบโตอย่างมากในภาคตะวันออก เนื่องจากความต้องการมันสำปะหลังแปรรูปจากต่างประเทศ ประกอบกับปัจจัยต่าง ๆ ภายในภาคตะวันออก ตั้งแต่สภาพภูมิศาสตร์ที่มีความเหมาะสมกับการปลูกมันสำปะหลัง การขยายพื้นที่เพาะปลูกจากการตัดถนนสุขุมวิทและเครือข่าย และความสะดวกในการคมนาคมขนส่งมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นปัจจัยที่จำเป็นต่อการนำมันสำปะหลังเข้าสู่โรงงาน ขณะที่การเติบโตของอุตสาหกรรมแปรรูปมันสำปะหลังเกิดจากปัจจัยเรื่องของต้นทุนและการจัดการขนส่งของ การส่งออกไปยังต่างประเทศ รวมถึงการพัฒนาและนำเข้าเทคโนโลยีการผลิตที่เกิดขึ้นในการแปรรูปมันสำปะหลัง ทำให้ธุรกิจมันสำปะหลังช่วงเวลานี้ก้าวเข้าสู่ยุคทอง และเป็นพื้นฐานให้มันสำปะหลังแปรรูปเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศสืบมาth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectอุตสาหกรรมมันสำปะหลัง -- ไทย (ภาคตะวันออก)th_TH
dc.subjectมันสำปะหลัง -- การแปรรูปth_TH
dc.subjectมันสำปะหลังth_TH
dc.subjectสาขาเศรษฐศาสตร์th_TH
dc.titleอุตสาหกรรมแปรรูปมันสำปะหลังของภาคตะวันออก พ.ศ. 2490-2510th_TH
dc.title.alternativeCassava: Processing industry in Eastern Region of Thailand in 1947-1967 A.D.en
dc.typeArticleth_TH
dc.issue3th_TH
dc.volume28th_TH
dc.year2563th_TH
dc.description.abstractalternativeCassava: Processing Industry in Eastern Region of Thailand in 1947-1967 was a study of both cultivation and processing of cassava business. It was found that during the period 1947-1967 of Tapioca business was showing the great growth in the Eastern region due to the demand for processed cassava from aboard as well as various factors within the Eastern region. These factors included suitable geography for cultivation, the expansion of the plantation from the intersection on Sukhumvit Road and network road, and the convenience in transportation of cassava to the factory which was a necessary factor. The growth of processed cassava industry stemmed from the cost factors, transportation and, manufacturing technology, this business hence was encouraged to enter to its golden age. Also, the business can be the important guideline to export the processed cassavaen
dc.journalวารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์th_TH
dc.page167-189.th_TH
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
huso28n3p167-189.pdf625.01 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น