กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3950
ชื่อเรื่อง: คุณสมบัติและการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเอทิลีนระหว่างการสุกของผลทุเรียน
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Characterization and expression of ethylene biosynthesis genes during fruit ripening of durian fruit
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ยศพล ผลาผล
คำสำคัญ: ทุเรียน - - การปลูก
ทุเรียน - - พันธุ์
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี
บทคัดย่อ: กระบวนการสุกเป็นกระบวนการที่สำคัญของทุเรียนภายหลังการเก็บเกี่ยว การกระตุ้นและชะลอการสุกของทุเรียนพันธุ์หมอนทองโดยการไม่ใช้และใช้เอทิฟอนความเข้มข้น 48% ป้ายที่ขั้วผลและการรมผลทุเรียนด้วย 1-MCP (1-methylcyclopropene) ภายหลังการเก็บเกี่ยวแล้วนำไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 OC ทำการบันทึกความแข็งของเนื้อ อัตราการผลิตเอทิลีน การแตกของผล ทำการจำแนกและศึกษาคุณสมบัติของยีนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเอทิลีนระหว่างการสุกคือ cell wall hyhrolases และยีนควบคุมการทำงานของเอทิลีนได้แก่ acc oxidase ผลการทดลองพบว่า ผลทุเรียนของชุดควบคุมมีความแน่นเนื้อของผลทุเรียนลดลงอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 5 วัน การลดลงของความแน่นเนื้อเกิดขึ้นได้โดยการให้เอทิลีน ในขณะที่สารยับยั้งการทำงานเอทิลีน 1-MCP ชะลอการอ่อนนุ่มของเนื้อ การโคลนยีนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเอทิลีน ยีน expansin ในเนื้อผลทุเรียนสามารถโคลนยีน alpha expansin ได้ 3 ยีน ได้แก่ DzEXP1, DzEZP2 และ DzEXP3 การแสดงออกของยีน DzEXP1 และ DzEXP2 เพิ่มสูงขึ้นชัดเจนระหว่างการอ่อนนุ่มของเนื้อผล ในขณะที่การแสดงออก DzEXP2 เพิ่มขึ้นในเนื้อผล ผลการให้เอทิลีนและสารยับยั้งการทำงานของเอทิลีน 1-MCP ชี้ให้เห็นว่า DzEXP1 เกี่ยวกับการอ่อนนุ่มของเนื้อ ในการจำแนกยีน cell wall-degrading enzymes พบว่า สามารถโคลนยีนได้ 5 ยีน ได้แก่ DzPME (pectin methylesterase), DzPL (pectate lyase), DzPG (polygalacturonase), DzGAL (β-galactosidase ) และ DzEG (endo-β-1,4-glucanase) และจำแนกยีน acc oxidase ในขบวนการสังเคราะห์เอทิลีนในเนื้อผล ระดับการแสดงออกของยีน DzEXP1, DzPG และ DzACO ในเนื้อผลเพิ่มสูงขึ้นและการให้เอทีฟอนชักนำให้มีการแสดงออกมากขึ้น การใช้สาร 1-MCP สามารถยับยั้งการแสดงออกของยีน DzPG และ DzACO การแสดงออกของยีน DzPG สอดคล้องกับการลดลงของความแน่นเนื้อผลทุเรียนอย่างเด่นชัด ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่ายีน DzPG และยีน DzACO ถูกชักนำให้มีการแสดงออกสูงขึ้นโดยเอทิลีนใน ระหว่างการสุกของทุเรียน
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3950
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย(Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2564_096.pdf2.12 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น