กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3520
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorสาลินี ศรีวงษ์ชัย
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์
dc.date.accessioned2019-04-21T03:56:06Z
dc.date.available2019-04-21T03:56:06Z
dc.date.issued2560
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3520
dc.description.abstractก้อนเชื้อเห็ดเก่าเป็นวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรจากอุตสาหกรรมการผลิตเห็ดซึ่งเป็นวัสดุลิกโน เซลลูโลสที่ประกอบด้วยเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลสและลิกนิน วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้ เพื่อการผลิตน้ำตาลรีดิวซ์จากก้อนเชื้อเห็ดเก่าเห็ดนางรม (Pleurotus ostreatus) และก้อนเชื้อเห็ดเก่าเห็ดนางนวล (Pleurotus djamor) โดยการปรับสภาพด้วยความร้อนชื้นภายในหม้อนึ่งความดันไอน้ำที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส ความดัน 15 ความดันบรรยากาศ เวลา 15 นาที สารละลายกรด ซัลฟูริกเข้มข้นร้อยละ 1 สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์เข้มข้นร้อยละ 1 ความร้อนชื้นร่วมกับสารละลายกรดซัลฟูริกและความร้อนชื้นร่วมกับสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์และวิเคราะห์หาองค์ประกอบทางเคมีของก้อนเชื้อเห็ดเก่า พบว่าการใช้ความร้อนชื้นที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส ความดัน 15 ความดันบรรยากาศ เวลา 15 นาทีร่วมกับสารละลายกรดซัลฟูริกเข้มข้นร้อยละ 1 ให้ปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ทั้งหมดสูงสุดเท่ากับ 1,255 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และ 591 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลําดับ ปริมาณเซลลูโลส เฮมิเซลลูโลสและลิกนินลดลงหลังจากการปรับสภาพ การผลิตลิพิดของยีสต์ไขมันสูง R. mucilaginosa ที่คัดแยกได้จากดินตะกอนป่าชายเลนบนอาหารเลี้ยงเชื้อสูตรดัดแปลง lipid accumulation medium (LAM) ที่มีน้ำตาลรีดิวซ์เป็นแหล่งคาร์บอน ค่าความเป็นกรดด่างเริ่มต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 5.0 และบ่มเพาะเลี้ยงแบบเขย่าที่ 150 รอบต่อนาทีอุณหภูมิห้อง ระยะเวลา 120 ชั่วโมง พบว่ายีสต์ไขมันสูงสามารถเจริญและผลิตลิพิดได้เท่ากับ 1.08+0.07 และ 0.53+0.02 กรัมต่อลิตร ตามลําดับ และ 0.21+0.05 และ0.10+0.07 กรัมต่อลิตร ตามลําดับ องค์ประกอบของลิพิดที่สกัดได้มีกรดไขมันชนิดสายยาวเป็นองค์ประกอบหลัก ได้แก่ กรดปาล์มิติก กรดสเตียริกและกรด โอเลอิกเช่นเดียวกับที่พบในน้ำมันพืช ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาจะใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานสําหรับ การพัฒนาการผลิตน้ำตาลรีดิวซ์ของก้อนเชื้อเห็ดเก่าร่วมกันระหว่างการปรับสภาพด้วยวิธีทางกายภาพ ทางเคมีและทางชีวภาพต่อไปth_TH
dc.description.sponsorshipโครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณเงินแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560th_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้วth_TH
dc.subjectเชื้อเพลิงไบโอดีเซลth_TH
dc.subjectเชื้อเพลิงไบโอดีเซล -- การผลิตth_TH
dc.subjectเชื้อเพลิงไบโอดีเซล -- เทคโนโลยีชีวภาพth_TH
dc.subjectสาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัยth_TH
dc.titleการผลิตไบโอเซลจากวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรด้วยกระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพth_TH
dc.title.alternativeBiodiesel production from agricultural wastes by using biotechnological processen
dc.typeResearch
dc.author.emailsalinee@buu.ac.th
dc.year2560
dc.description.abstractalternativeSpent mushroom substrate (SMS), the agricultural waste is a remnant of the production of mushroom industry and lignocellulosic byproducts containing cellulose, hemicellulose and lignin. This study aimed to produce sugar reducing from SMS produced by Pleurotus ostreatus and Pleurotus djamor cultivation by using liquid hot water in autoclave with temperature and pressure at 121 ○ C and 15 atm for 15 min, 1% sulfuric acid solution, 1% sodium hydroxide solution, and combination of acid and alkali treatment in autoclave with temperature and pressure at 121 ○C and 15 atm for 15 min, and determined the chemical composition. The results showed that under the best treatment condition at 1% sulfuric acid solution at 121○ C, 15 atm for 15 min lend the highest total reducing sugar 1,255 μg/ml, and 591 μg/ml, respectively. The amount of cellulose hemicelluloses and lignin was reduced after pretreatment compared to SMS before treatment. Lipid production of oleaginous yeast derived-soil mangrove on modified lipid accumulation medium (LAM) contained extracted reducing sugar as carbon source at 150 rpm; room temperature for 120 hours with initial pH 5.0. The results showed that the dry biomass and lipid yield were 1.08+0.07 g/L and 0.53+0.02 g/L, respectively, and 0.21+0.05 g/L and 0.10+0.07 g/L, respectively. The accumulated lipids predominantly contained long chain fatty acids such as palmitic acid, stearic acid and oleic acid that comparable to conventional vegetable oils. Based on the data is useful for developing to enhance reducing sugar production of SMSen
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย(Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2562_068.pdf665.56 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น