กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/185
ชื่อเรื่อง: | การคัดเลือกหาแอคติโนมัยซีทที่ทนอุณหภูมิสูงที่สร้าง เอ็น-เอชิลอะมิโน แอซิด ราซิเมส |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Screening of thermotolerant actinomycetes producing N-Acylamino acid racemase |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | รัตนาภรณ์ ศรีวิบูลย์ อุดมลักษณ์ ธิติรักษ์พาณิชย์ มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
คำสำคัญ: | นิเวศวิทยาชายฝั่ง - - ไทย (ภาคตะวันออก) สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา เอ็น-เอซิลอะมิโนแอซิดราซิเมส แบคทีเรีย - - วิจัย แบคทีเรีย - - ไทย (ภาคตะวันออก) - - วิจัย แอคติโนมัยซิส |
วันที่เผยแพร่: | 2548 |
สำนักพิมพ์: | สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | จากการคัดเลือกแอคติโนมัยซีทที่สามารถสร้างสารรงควัตถุสีแดง จำนวน 7 ไอโซเลต นำมาเลี้ยงด้วยอาหารต่าง ๆ กันคือ อาหาร ISP2 อาหาร Soybean meal อาหาร ISP2+ น้ำมันงา และอาหาร ISP +2 น้ำมันปลา และตรวจสอบการสร้างรงควัตถุและฤทธิ์ยับยั้งจุลินทรีย์ในขณะเดียวกันพบว่าอาหาร ISP2 ที่ไม่เติมอาหารธรรมชาติอื่น ๆ ให้ผลการสร้างสารรงควัตถุและให้ฤทธิ์ยับยั้งที่ดีกว่า และเลือกแอคติโนมัยซีทที่สามารถสร้างสารรงควัตถุที่สร้างรงควัตถุสีแดง หรือ แดงคล้ำ มาเลี้ยงในอาหาร ISP2 เพื่อสกัดสารรงควัตถุให้ได้ปริมาณมาก พบว่า แอคติโนมัยซีท 54-4 เมื่อเลี้ยงด้วยอาหาร ISP2 สามารถสร้างรงควัตถุสีแดง |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/185 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น