กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1639
ชื่อเรื่อง: | ศักยภาพของจุลินทรีย์ทะเลในน้ำหมักชีวภาพ สำหรับกิจกรรมที่ใช้น้ำทะเล |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Potential of marine microorganism in effective microorganism solution for marine activity |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | พัฒนา ภูลเปี่ยม มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
คำสำคัญ: | จุลินทรีย์ทะเล น้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยชีวภาพ สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2558 |
สำนักพิมพ์: | สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | คัดแยกแบคทีเรียน้ำเค็ม จำนวน 5 สายพันธุ์ จากดินตะกอนบริเวณสะพานปลาอ่างศิลา สามารถเจริญได้ในสารละลายกากน้ำตาล ไม่เจริญบนอาหาร TCBS agar และสามารถย่อยสลายน้ำมั่นถั่วเหลืองได้ เมื่อเติมแบคทีเรียที่คัดแยกได้ลงในสารละลายกากน้ำตาล ในช่วงแรกของความหนาแน่นของแบคทีเรียมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และเริ่มคงตัวช่วงสัปดาห์ที่ 10-19 เท่ากับ 1.74 x10 6 -1.81 x 10 6 โคโลนีต่อมิลลิลิตร พบกรดแลคติกเข้มข้นระหว่าง 5-34 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ค่า pH เท่ากับ 4.7 เมื่อสิ้นสุดการทดลองในสัปดาหฺที่ 25 ผลิตแก๊สในช่วงสัปดหาฺที่ 2-12 ของการทดลอง เมื่อเติมน้ำหมักชีวภาพที่มีอายุการหมัก 9 สัปดาห์ 1 ตือ 10 ส่วน ลงในอาหาร Yeast extract-peptone broth ที่เติมน้ำมันถั่วเหลืองที่เวลา 24 ชั่วโมง และย่อยสลายหมดใน 11 วันของทดลอง |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1639 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
2559_056.pdf | 1.74 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น