กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/118
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | จารุนันท์ ประทุมยศ | th |
dc.contributor.author | ปิยะวรรณ ศรีวิลาศ | th |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T08:45:49Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T08:45:49Z | |
dc.date.issued | 2546 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/118 | |
dc.description.abstract | วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (5 x 3 completely randomized design) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหารของปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) ในอาหารสด 5 ชนิด ประกอบด้วย ปลาข้างเหลือง หอยลาย กุ้งทะเล (กุ้งขาว กุ้งปล้อง) เคย และอาร์ทีเมียตัวเต็มวัย ให้ปลากินอาหารวันละ 2 ครั้ง เก็บขี้ปลาโดยวิธีกาลักน้ำลงใส่ในภาชนะหลังจากให้ปลากินอาหาร 3 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง อบแห้งที่อุณหภูมิ 60 C เป็นเวลา 24 ชั่วโมง นำไปวิเคราะห์หาปริมาณสารอาหารที่เหลือ ผลการทดลองพบว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellais) มีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสดและประสิทธิภาพการย่อยสลายอาหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ปลาการณ์ตูนส้มขาว (A.ocellaris) ย่อยปลาข้างเหลืองได้ดีที่สุด ย่อยอาร์ทีเมียตัวเต็มวัยได้น้อยที่สุดโดยมีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสดทุกชนิดอยู่ในช่วง 21.28-96.77% มีประสิทธิภาพการย่อยโปรตีนในอาหารสดทุกชนิดอยู่ในช่วง 87.21-99.52% มีประสิทธิภาพการย่อยไขมันในอาหารสดทุกชนิดมากกว่า 99% สรุปได้ว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A.ocellaris) มีประสิทธิภาพในการย่อยสารอาหารในอาหารสดที่เป็นเนื้อสัตว์ได้ดี | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | ปลาการ์ตูนส้มขาว - - การเลี้ยง | th_TH |
dc.subject | ปลาการ์ตูนส้มขาว - - วิจัย | th_TH |
dc.subject | ปลาการ์ตูนส้มขาว - - อาหาร | th_TH |
dc.subject | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา | th_TH |
dc.title | การพัฒนาการเลี้ยงปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) ด้วยอาหารสำเร็จรูป : ประสิทธิภาพการย่อยอาหาร | th_TH |
dc.title.alternative | Improvement of rearing false clown anemonefish (Amphiprion ocellaris) by feeding practical diets : digestibility efficiency | en |
dc.type | งานวิจัย | |
dc.year | 2546 | |
dc.description.abstractalternative | The 5x3 completely randomized design was used to determine digestiblilty of false clown anemone fish (Amphiprion ocellaris). The anemone fish (A. ocellaris) were fed 5 fresh feed ingredients which were minced fresh fish (Caranx leptolepis), minced clam meat, minced shrimps meat(Metapenaeus lysianassa, Parapenaeopsis hungerfordi), minced whole krill and adult artemia twice daily. Feces were collected after the fish were fed 3 and 24 hr. by siphoning and then dry at 60 C for 24 hrs. prior to analyze. The results showed that the ability of anemone fish (A. ocellaris) to digest feed ingredients was significantly difference amomg feeds.The highest assimilation of feed was found when the fish was fed minced fresh fish while the lowest was found when the fish was fed adult artemia. Dry matter digestibility, protein digestibility of the fish ranged from 21.28-96.77%, 87.21-99.52% and lipid degestibility of the fish was higher than 99% respective. It can be concluded that the anemone fish (A. ocellaris) capable to digest nutrients of feed ingredients from animal sources efficiently. | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
viewobj (8) | 2.09 MB | Unknown | ดู/เปิด | |
jarunan.pdf | 2.09 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น