กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1116
ชื่อเรื่อง: | สกัดกาแลคโตแมนแนน จากเมล็ดของพืชในตระกูลฝักที่พบในประเทศไทย |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Galactomannans Extraction from some Plants of the Lefume Family in Thailand |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | วันเช็ง สิทธิกิจโยธิน มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
คำสำคัญ: | พืชตระกูลถั่ว กาแลคโตแมนแนน สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
วันที่เผยแพร่: | 2551 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | กาแลคโตแมนแนน เป็นสารคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ที่พบได้จากเมล็ดของพืชตระกูลถั่ว (Legume plants) โดยกาแลคโตแมนแนน จะถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมชนิดต่าง ๆ กัน โดยเป็นสารเติมแต่งในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เนื่องจากคุณสมบัติเฉพาะตัวของกาแลคโตแมนแนน เช่น เพิ่มความหนืด การเกิดเจล เพิ่มความคงตัวให้ผลิตภัณฑ์ เป็นต้น สำหรับโครงการวิจัยนี้ เมล็ดพืชชนิดต่าง ๆ ได้แก่ มะขาม ราชพฤกษ์ หางนกยูงฝรั่ง และหางนกยูงไทย ซึ่งเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลถั่วดังกล่าว ได้ถูกนำมาเป็นตัวอย่าง เพื่อใช้ในการสกัดกาแลคโตแมนแนนออกจากเมล็ด ด้วยวิธีการตกตะกอนกาแลคโตแมนแนนด้วยสารละลายไอโซโพรพิวแอลกอฮอล์ จากผลการทดลอง วิฑีดังกล่าวมีความเหมาะสม และให้ผลดี กับเมล็ดมะขามมากที่สุด เนื่องจากมีผลิตผลของกาแลคโตแมนแนนสกัดสูงถึง 67 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ เมล็ดราชพฤกษ์นั้น ได้กาแลคโตแมนแนนสกัดเพียง 36 เปอร์เซ็นต์ และเมล็ดหางนกยูงฝรั่ง ได้กาแลคโตแมนแนนสกัดเพียง 38 เปอร์เซ็นต์ และพบว่า วิธีที่ใช้ในการทดลองในครั้งนี้ ไม่มีความเหมาะสมกับเมล็ดของหางนกยูงไทย โดยการทำงานวิจัยในครั้งนี้ ข้อมูลที่ได้ถือว่ามีประโยชน์อย่างยิ่ง ที่จะใช้เป็นข้อมูลพื้นฐาน เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาสำหรับงานวิจัยต่อเนื่องไป |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1116 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น