กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1116
ชื่อเรื่อง: สกัดกาแลคโตแมนแนน จากเมล็ดของพืชในตระกูลฝักที่พบในประเทศไทย
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Galactomannans Extraction from some Plants of the Lefume Family in Thailand
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: วันเช็ง สิทธิกิจโยธิน
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
คำสำคัญ: พืชตระกูลถั่ว
กาแลคโตแมนแนน
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
วันที่เผยแพร่: 2551
สำนักพิมพ์: คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: กาแลคโตแมนแนน เป็นสารคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ที่พบได้จากเมล็ดของพืชตระกูลถั่ว (Legume plants) โดยกาแลคโตแมนแนน จะถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมชนิดต่าง ๆ กัน โดยเป็นสารเติมแต่งในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เนื่องจากคุณสมบัติเฉพาะตัวของกาแลคโตแมนแนน เช่น เพิ่มความหนืด การเกิดเจล เพิ่มความคงตัวให้ผลิตภัณฑ์ เป็นต้น สำหรับโครงการวิจัยนี้ เมล็ดพืชชนิดต่าง ๆ ได้แก่ มะขาม ราชพฤกษ์ หางนกยูงฝรั่ง และหางนกยูงไทย ซึ่งเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลถั่วดังกล่าว ได้ถูกนำมาเป็นตัวอย่าง เพื่อใช้ในการสกัดกาแลคโตแมนแนนออกจากเมล็ด ด้วยวิธีการตกตะกอนกาแลคโตแมนแนนด้วยสารละลายไอโซโพรพิวแอลกอฮอล์ จากผลการทดลอง วิฑีดังกล่าวมีความเหมาะสม และให้ผลดี กับเมล็ดมะขามมากที่สุด เนื่องจากมีผลิตผลของกาแลคโตแมนแนนสกัดสูงถึง 67 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ เมล็ดราชพฤกษ์นั้น ได้กาแลคโตแมนแนนสกัดเพียง 36 เปอร์เซ็นต์ และเมล็ดหางนกยูงฝรั่ง ได้กาแลคโตแมนแนนสกัดเพียง 38 เปอร์เซ็นต์ และพบว่า วิธีที่ใช้ในการทดลองในครั้งนี้ ไม่มีความเหมาะสมกับเมล็ดของหางนกยูงไทย โดยการทำงานวิจัยในครั้งนี้ ข้อมูลที่ได้ถือว่ามีประโยชน์อย่างยิ่ง ที่จะใช้เป็นข้อมูลพื้นฐาน เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาสำหรับงานวิจัยต่อเนื่องไป
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1116
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น