กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1073
ชื่อเรื่อง: แบคทีเรียที่เข้าทำลายปลากระพงขาว (Lates calcalifer)
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Bacteria Affected Seabass (Lates calcalifer)
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: รัตนาภรณ์ ศรีวิบูลย์
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล
คำสำคัญ: ปลากระพงขาว
ปลากะพงขาว - - การเลี้ยง
ปลากะพงขาว - - วิจัย
ปลากะพงขาว - - โรค
โรคเกิดจากแบคทีเรีย
วันที่เผยแพร่: 2539
สำนักพิมพ์: สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: จากการนำปลากระพงขาว (Lates calcalifer) ที่ป่วยเป็นโรคและใกล้ตายมาตรวจหาชนิดของแบคทีเรียที่เข้าทำลายหรือทำให้เกิดการติดเชื้อ จำนวน 39 ตัวอย่าง โดยสำรวจจากฟาร์มเลี้ยงในจังหวัดระยอง ชลบุรีและฉะเชิงเทรา รวมทั้งจากสถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็มของสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล แยกเชื้อจากเนื้อเยื่อตับ ไตและหัวใจ ตลอดจนบริเวณบาดแผล พบเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคและอาการป่วยของปลารวมทั้งหมดอย่างน้อย 8 สกุลจากเชื้อที่แยกทั้งหมดจำนวน 182 ไอโซเลต (isolates) ได้แก่ Vibrio alginoluticus, V.anguillarum, V.campbellii, V.cholerae, V.fluvialis l&ll, V.harveyi, V.metschnikovii, V.splendidus, V.vulnificus, Aeromonas sp., Hafnia sp., Haemophilus sp., Streptococcus sp., Edwardsiella sp., Pseudomonas sp., Plesiomonas sp., และ unidentified species โดยส่วนใหญ่พบว่าปลากระพงขาวที่ป่วยและตายในที่สุดนั้น มักมีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรียหนึ่งชนิดหรือสองสามชนิดขึ้นไป
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1073
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น