กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/10207
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ยุวดี รอดจากภัย | |
dc.contributor.advisor | ปาจรีย์ อับดุลลากาซิม | |
dc.contributor.advisor | อลิสรา วงศ์สุทธิเลิศ | |
dc.contributor.author | จุฑาทิพย์ โพธิ์สุวรรณ์ | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะสาธารณสุขศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2023-09-18T07:56:44Z | |
dc.date.available | 2023-09-18T07:56:44Z | |
dc.date.issued | 2564 | |
dc.identifier.uri | https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/10207 | |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2564 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้แบ่งระยะของการวิจัยออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงกับโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษชนิด Graves เปรียบเทียบกับคนที่มีสุขภาพดีในจังหวัดชลบุรี จำนวน 400 คน จากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) เก็บข้อมูลแบบภาคตัดขวางระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2562 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2563 ด้วยแบบสอบถามความรู้และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Multiple logistic regression และระยะที่ 2 ศึกษาผลของโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงประยุกต์ทฤษฎีการรับรู้ความสามารถตนเองรูปแบบออนไลน์ในผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษชนิด Graves ที่ได้จากการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 30 คน ก่อนและหลังการทดลอง 4 สัปดาห์ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน 2564 เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์ประกอบด้วยความรู้การรับรู้ความสามารถตนเองความคาดหวังผลลัพธ์และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ paired t-test ผลการวิจัย พบว่า ผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ชนิด Graves มีความรู้เรื่องอาหารที่มีไอโอดีนสูงน้อยกว่าและมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงบ่อยกว่าผู้ที่มีสุขภาพดี (p<0.001) | |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | |
dc.rights | มหาวิทยาลัยบูรพา | |
dc.subject | ต่อมไทรอยด์ -- โรค | |
dc.subject | พฤติกรรมการบริโภค | |
dc.subject | ไอโอดีน | |
dc.subject | วิทยานิพนธ์ปริญญาเอก | |
dc.subject | มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาสุขศึกษาและการส่งเสริมสุขภาพ | |
dc.title | ผลของโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนสูงในผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษชนิ Graves ในพื้นที่ที่มีไอโอดีนเพียงพอ | |
dc.title.alternative | Effects of behviorl modifiction progrm on high iodine food consumption mong ptients with grves’ disese in iodine sufficient re | |
dc.type | วิทยานิพนธ์/ Thesis | |
dc.description.abstractalternative | This study separated into two phases. Phase I aimed to investigate the association between knowledge and behavior of high-iodine food and Graves’ disease. A case-control study was performed among patients with Graves’ disease and healthy participants 400 people in Chon Buri, using cluster random sampling from November 2019 to November 2020. Data on iodine-rich food consumption and knowledge were collected using a questionnaire. Data were analyzed using multiple logistic regression. Phase II aimed to examine the effects of behavioral changed program of high-iodine food consumption, based on self-efficacy theory, among 30 patients with Graves’ disease from purposive sampling, pre- and post-test comparison after 4 weeks during March to April 2021. After derived the learning media in this program, data on knowledges, self-efficacy, selfexpectation, and iodine-rich food consumption were collected using a questionnaire, and then were analyzed using paired t-test. Patients with Graves’ disease significantly less knew of high-iodine food than the control group (p<0.001). | |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | |
dc.degree.discipline | สุขศึกษาและการส่งเสริมสุขภาพ | |
dc.degree.name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยบูรพา | |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | วิทยานิพนธ์ (Theses) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
59810043.pdf | 2.68 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น