Abstract:
จากการศึกษาสารสกัดจากพืช และสัตว์ทะเลจำนวน 40 ตัวอย่าง ซึ่งสกัดโดยเอธานอล ได้ทำการทดสอบ 3 ขึ้นตอน คือ ทดสอบหาสารประกอบอินทรีย์เคมี 4 ประเภท ได้แก่ อัลคาลอยด์ คาร์ดิแอกไกลโคไซด์ ฟลาโวนอยด์ และซาโปนิน ทดสอบการต้านเชื้อ Bacillus Subtilis, Staphylococcus aureus, Streptococcus aureus, Streptococcus faecalis, Candida albican และ Aspergillus niger และทดสอบความเป็นพิษของสารสกัดต่ออาร์ทีเมียระยะตัวอ่อน
ผลการศึกษาพบว่าสารสกัดจากพืช และสัตว์ทะเลจำนวน 40 ตัวอย่าง มีอัลคาลอยด์ 34 ตัวอย่าง คาร์ดิแอกไกลโคไซด์ 20 ตัวอย่าง ฟลาโวนอยด์ 7 ตัวอย่าง ซาโปนิน 39 ตัวอย่าง และพบว่ามีสารสกัด 10 ตัวอย่างที่ต่อต้านเชื้อในระดับต่าง ๆ กัน และมีสารสกัด 26 ตัวอย่างแสดงความเป็นพิษ