DSpace Repository

การพัฒนาบทเรียนวีดิทัศน์เรื่องงานบริการร้านอาหารสำหรับนักเรียนผู้บกพร่องทางการได้ยินระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนโสตศึกษา

Show simple item record

dc.contributor.advisor วีระพันธ์ พานิชย์
dc.contributor.advisor พงศ์ประเสริฐ หกสุวรรณ
dc.contributor.author เปมากร หนูเหลือง
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะศึกษาศาสตร์
dc.date.accessioned 2023-05-12T06:13:07Z
dc.date.available 2023-05-12T06:13:07Z
dc.date.issued 2561
dc.identifier.uri https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/7904
dc.description วิทยานิพนธ์ (กศ.ม)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2561
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทเรียนวิดีทัศน์ เรื่อง งานบริการร้านอาหารสำหรับนักเรียนผู้บกพร่องทางการได้ยิน ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนโสตศึกษา ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/ E2 = 90/ 90 2) ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของบทเรียน วีดิทัศน์ เรื่อง งานบริการร้านอาหารสำหรับนักเรียนผู้บกพร่องทางการได้ยิน ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนโสตศึกษา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ เป็นนักเรียนผู้บกพร่องทางการได้ยิน โรงเรียนโสตศึกษานนทบุรี ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่จะออกฝึกปฏิบัติงานบริการ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2561 จำนวน 12 คน โดยผู้วิจัยศึกษากับกลุ่มประชากรทั้งหมดเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ บทเรียนวีดิทัศน์ เรื่องงานบริการร้านอาหาร สำหรับนักเรียนผู้บกพร่องทางการได้ยิน ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนโสตศึกษา และแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพของบทเรียนวีดิทัศน์ เรื่อง งานบริการร้านอาหาร มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/ E2 = 90.63/ 90.28 2) ดัชนีประสิทธิผล (E.I.) การเรียนจากบทเรียน วีดิทัศน์ เรื่องงานบริการร้านอาหาร เท่ากับ 0.654 หมายความว่า นักเรียนที่เรียนโดยใช้บทเรียน วีดิทัศน์ เรื่อง งานบริการร้านอาหาร มีความรู้ความเข้าใจเพิ่มขึ้น
dc.language.iso th
dc.publisher คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.rights มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.subject นวัตกรรมทางการศึกษา
dc.subject แบบเรียนสำเร็จรูป
dc.subject มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา
dc.title การพัฒนาบทเรียนวีดิทัศน์เรื่องงานบริการร้านอาหารสำหรับนักเรียนผู้บกพร่องทางการได้ยินระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนโสตศึกษา
dc.title.alternative The development of instructionl video progrm on resturnt service for senior high school hering impired students in school for the def
dc.type วิทยานิพนธ์/ Thesis
dc.description.abstractalternative The purposes of this research were to; 1) develope an instructional video program on restaurant service for senior high school hearing impaired student to meet the 90/ 90 efficiency, and 2) to measure the effective index of the developed program. The population consisted of 12 students in senior high school for hearing impaired students at Nonthaburi Deaf School. The research instruments were a video program on restaurant service, a pre-test, and a post-test. The results were that; 1) The efficiency of the developed video program on restaurant service for senior high school hearing impaired student in school for the deaf was 90.63/ 90.28 which met the set criteria, 2) the effective index of the developed video program instruction was at 0.654.
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline เทคโนโลยีการศึกษา
dc.degree.name กศ.ม.
dc.degree.grantor มหาวิทยาลัยบูรพา


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account