DSpace Repository

แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์น้ำมังคุดจันทรส ท่าศาลา ในจังหวัดจันทบุรี

Show simple item record

dc.contributor.advisor ทักษญา สง่าโยธิน
dc.contributor.author วริศรา บวรบัณฑิต
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. วิทยาลัยพาณิชยศาสตร์
dc.date.accessioned 2023-05-12T02:27:40Z
dc.date.available 2023-05-12T02:27:40Z
dc.date.issued 2560
dc.identifier.uri https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6154
dc.description งานนิพนธ์ (บธ.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560
dc.description.abstract การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์น้ำมังคุดจันทรส ท่าศาลา ให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากลเพื่อศึกษาลักษณะของบรรจุภัณฑ์ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำมังคุดจันทรส ท่าศาลาและเพื่อศึกษาองค์ประกอบของผลผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อนามังคุดจันทรส ท่าศาลา โดยการวิจัยแบบเชิงสํารวจ (Survey research) โดยมีการวิจัยแบบผสานวิธี (Mixed method) คือเชิงปริมาณและเชิงใช้คุณภาพ ใช้แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการศึกษาวิจัย โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือ ประชากรและผู้บริโภคน้ำมังคุดจันทรส ท่าศาลา ในจังหวัดจันทบุรี จำนวน 400 คน และการสนทนากลุ่ม (Focus group) ได้แก่ ผู้ผลิต ผู้จัดจําหน่ายและผู้บริโภคน้ำมังคุดจันทรส ท่าศาลา จํานวน 9 คน ผลการวิจัยพบว่า ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 400 คน จําแนกตามเพศ อายุและรายได้ต่อเดือน พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิงอายุระหว่าง 20-30 ปี มีรายได้ต่อเดือน มากกว่า 20,000 บาท ผู้บริโภคส่วนใหญ่เลือกรูปแบบที่ 4 และจากการทดสอบ สมมติฐานพบว่า 1) ลักษณะของบรรจุภัณฑ์ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำมังคุดจันทรส ท่าศาลา โดยวิธี Multiple linear regression พบว่า การถ่ายสินค้า (รูปแบบของผลิตภัณฑ์) ความคงทน (อายุของผลิตภัณฑ์หลังการเปิดบริโภค) ความสะดวกในการถือและการเปิดและปิดใหม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำมังคุดจันทรส ท่าศาลา ในขณะที่ด้านการจัดเก็บ ด้านหลังการใช้งาน และการกําจัดไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำมับคุดจันทรส ท่าศาลา 2) องค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำมังคุด จันทรส ท่าศาลา โดยวิธี Multiple linear regression พบว่า ด้านประโยชน์หลัก ด้านรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ ด้านผลิตภัณฑ์คาดหวัง ด้านผลิตภัณฑ์ควบ และด้านศักยภาพของผลิตภัณฑ์มีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำมังคุดจันทรส ท่าศาลา
dc.language.iso th
dc.publisher วิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.rights มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.subject มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาบริหารธุรกิจ สำหรับผู้บริหาร
dc.subject บรรจุภัณฑ์น้ำผลไม้
dc.subject น้ำมังคุด -- การบรรจุหีบห่อ
dc.subject การจัดการผลิตภัณฑ์
dc.title แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์น้ำมังคุดจันทรส ท่าศาลา ในจังหวัดจันทบุรี
dc.title.alternative Guideline to develop products nd pckging of Chnthrot Mngosteen Juice in Bn Th Sl, Chnthburi province
dc.type วิทยานิพนธ์/ Thesis
dc.description.abstractalternative The study attempts to study guidelines to develop products and packaging of Chantarot mangosteen juice in Ban Tha Sala to reach international acceptance; to study characteristics of packaging affecting purchasing decision of Chantarot mangosteen juice in Ban Tha Sala; and to study product aspects contributing to purchasing decision of Chantarot mangosteen juice in Ban Tha Sala. The study was conducted using survey research study with mixed method combining quantitative and qualitative study. Questionnaires and interviews were 400 consumers of Chantarot mangosteen juice in Ban Tha Sala as well as 9 people from producers, distributors and consumers of Chantarot mangosteen juice in Ban Tha Sala joining in focus group. The findings from general information from 400 respondents classifying by gender, age, and average monthly income show that the majority of them were female, were between 20- 30 years old, and earned the average monthly income of more than 20,000 baht and they preferred pattern 4. It was found from testing hypothesis that 1) product characters had an influence on purchasing decision of Chantarot mangosteen juice in Ban Tha Sala. The study on Multiple Linear Regression indicated that product transfer (product patterns), durability (product life after consuming), convenience to handle, opening and closing packages influenced purchasing decision of Chantarot mangosteen juice in Ban Tha Sala; 2) Multiple Linear Regression was implemented to study whether product aspects had an impact on purchasing decision of Chantarot mangosteen juice in Ban Tha Sala and it was found that main benefit of product image in the aspects of expected product, augmented product, and product potentials had an influence on purchasing decision of Chantarot mangosteen juice in Ban Tha Sala.
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline บริหารธุรกิจ สำหรับผู้บริหาร
dc.degree.name บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.grantor มหาวิทยาลัยบูรพา


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account