dc.contributor.author |
ชัยฤกษ์ สอนเจริญ |
|
dc.contributor.author |
สุชนนี เมธิโยธิน. |
|
dc.date.accessioned |
2022-08-12T13:12:01Z |
|
dc.date.available |
2022-08-12T13:12:01Z |
|
dc.date.issued |
2563 |
|
dc.identifier.issn |
1685-2354 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4674 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาหารูปแบบวิธีการในการส่งออกและส่งเสริมการปลูกเห็ดหลินจือที่ปลูกในพื้นที่สูงไปสู่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยใช้การวิจัยเชิงประสานวิธี ประกอบด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกนักธุรกิจส่งออกพืชผักและทูตพาณิชย์กับประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน กรมการค้าต่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จำนวน 8 คน การวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามระดับความคิดเห็นจากกลุ่มผู้รับซื้อเห็ดหลินจือในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนใน 4 มณฑล ได้แก่ เฉิงตู ซีอาน นครกวางโจว มณฑลยูนนาน พบว่า เห็ดหลินจือแปรรูปแบบดอกอบแห้งเป็นที่ต้องการมากที่สุด เส้นทางบก R3B เหมาะสำหรับส่งออกเห็ดหลินจือ เพราะมีระยะทางสั้นและค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก การทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร โดยใช้สถิติ Multiple linear regression ที่มีนัยสำคัญในเส้นทาง R3B นี้ คือ การเลือกเส้นทางในการรับการควบคุมการผลิตของเกษตรกร การควบคุมกระบวนการการผลิตของเกษตรกรกระบวนการและขั้นตอนการจัดเก็บ เส้นทางที่มีความเหมาะสมมากที่สุดในการขนส่ง กฎระเบียบหรือกฎหมายที่นักธุรกิจไทยส่งออกพืชผักต้องรับทราบปัญหา และอุปสรรค เกี่ยวกับกฎระเบียบหรือกฎหมาย ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับการส่งออกเห็ดหลินจือของไทย และทดสอบการส่งออกเพื่อปรับปรุงการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องโดยใช้ นำผลที่ได้ไปทำคู่มือ
แนะนำเกษตรกรในการปลูกและส่งหลินจือไปสู่ตลาดการค้าประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยการเพาะปลูกควรเป็นแบบเกษตรอินทรีย์ เพคเกจต้องเป็นเอกลักษณ์ ผู้ส่งออกต้องศึกษาขั้นตอนการส่งออกสินค้าของประเทศไทยและการน าเข้าสินค้าของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการขนส่งเพื่อหาจุดคุ้มทุนในการขนส่งสินค้า เห็ดหลินจือแปรรูป |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
วิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
เห็ดหลินจือ -- การส่งออก |
th_TH |
dc.subject |
เห็ดหลินจือ -- การเพาะเลี้ยง |
th_TH |
dc.subject |
เกษตรที่สูง |
th_TH |
dc.title |
รูปแบบส่งเสริมการส่งออกเห็ดหลินจือที่ปลูกบนพื้นที่สูงไปสู่ตลาดการค้าประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน |
th_TH |
dc.title.alternative |
Export model of highland Lingzhi to China trade market |
th_TH |
dc.type |
Article |
th_TH |
dc.issue |
2 |
th_TH |
dc.volume |
15 |
th_TH |
dc.year |
2563 |
th_TH |
dc.description.abstractalternative |
The study collects qualitative data by conducting in-depth interviews with a total of eight respondents including plant and vegetable exporters, the commercial attaché to China,
Department of Foreign Trade personnel, and Department of Export Promotion personnel. Quantitative data is gathered from opinion questionnaires completed by lingzhi
mushroom buyers based in four Chinese provinces, namely Chengdu, Xi’An, Guangzhou, and Yunnan. The data gathered shows that dried lingzhi slices are in the highest demand, andthe R3B land route is the best option to have lingzhi mushrooms from the Project exported since it takes the shortest time and incurs relatively low transport costs. To
analyse the relationship between key variables in the effectiveness of the R3B land route, multiple linear regression is performed while also factoring in the following variables: 1) the selection of pick-up routes 2) controls on lingzhi mushroom farming 3) dried lingzhi manufacturing process controls 4) storage procedures 5) the most appropriate logistic route 6) relevant rules and regulations of which Thai plant and vegetable exporters must be aware 7) problems or complications caused by the rules and regulations 8) the risks of exporting Thai lingzhi mushrooms |
th_TH |
dc.journal |
วารสารวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์บูรพาปริทัศน์ = Journal of Graduate School of Commerce Burapha Review |
th_TH |
dc.page |
60-75. |
th_TH |