dc.contributor.author |
ปริญญาพร หนูอุไร |
|
dc.contributor.author |
วิทูร ขาวสุข |
|
dc.contributor.author |
ทิษฏยา เสมาเงิน |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะสหเวชศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2022-05-27T03:11:25Z |
|
dc.date.available |
2022-05-27T03:11:25Z |
|
dc.date.issued |
2563 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4394 |
|
dc.description |
ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัย ประเภทเงินรายได้ ประจำปีงบประมาณ 2562 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารสกัดจากข้าวกล้องข้าวเหนียวดำและข้าวกล้องข้าวเหนียวสังข์หยดต่อการลดการอักเสบและพยาธิสภาพในเนื้อเยื่อไตในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดนิ่วในไต การทดลองใช้หนูแรทเพศผู้ แบ่งเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุมเป็นหนูที่ให้อาหารและน้ำปกติ ไม่มีการเหนี่ยวนำให้เกิดนิ่วในไต กลุ่มที่ 2 หนูถูกเหนี่ยวนำให้เกิดภาวะนิ่วในไต โดยการให้ดื่มน้าปกติเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และดื่มน้ำที่ผสมกับ 0.5% ethylene glycol (EG) (v/v) อีกเป็นเวลา 2 สัปดาห์ กลุ่มที่ 3 เป็นหนูที่กิน potassium citrate ปริมาณ 100 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักหนู 1 กิโลกรัม เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นดื่มน้ำที่ผสมกับ 0.5% EG 2 สัปดาห์ กลุ่มที่ 4 และ 5 เป็นกลุ่มที่ให้หนูกินสารสกัดจากข้าวกล้องข้าวเหนียวดาและข้าวกล้องข้าวเหนียวสังข์หยดตามลำดับ ปริมาณ 200 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักหนู 1 กิโลกรัม เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นดื่มน้ำที่ผสมกับ 0.5% EG 2 สัปดาห์ โดยทุกสัปดาห์จะทำการเก็บน้ำปัสสาวะมาหาค่า pH และปริมาณผลึก COM เก็บตัวอย่างเลือดเลือดมาหาค่า BUN และ creatinine เก็บเนื้อเยื่อไตเพื่อนำมาศึกษาพยาธิสภาพด้วยวิธีการย้อมสี H&E ศึกษาตำแหน่งและปริมาณการแสดงออกของ MCP-1 IL-6 และ TGF- ด้วยวิธี immunohistochemistry และ Western immunoblotting ผลของค่า pH ในน้ำปัสสาวะของหนูแต่ละกลุ่มพบว่า หนูกลุ่มที่ได้รับ potassium citrate หนูกลุ่มที่ได้รับสารสกัดข้าวกล้องข้าวเหนียวดำและข้าวกล้องข้าวเหนียวสังข์หยดมีค่า pH เพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่ 3 (p<0.05) และมีค่า pH ลดลงจนมีค่าใกล้เคียงกับค่า pH ก่อนการทดลองในสัปดาห์ที่ 4 และมีปริมาณผลึก COM น้อยและไม่เปลี่ยนแปลงมากนักในแต่ละสัปดาห์ ส่วนหนูกลุ่มที่ได้รับสารเอทิลีนไกลคอลเพียงอย่างเดียวมีค่า pH ลดลง และมีปริมาณผลึก COM ในน้าปัสสาวะเพิ่มสูงขึ้น (p<0.05) ส่วนค่า BUN และ creatinine ในหนูทุกกลุ่มจะอยู่ในเกณฑ์ปกติเมื่อเปรียบเทียบกับ ค่า BUN และ creatinine อ้างอิง พบลักษณะพยาธิสภาพเนื้อเยื่อไตของหนูกลุ่มที่ได้รับสารเอทิลีนไกลคอลเพียงอย่างเดียวเกิดพยาธิสภาพรุนแรงที่สุด โดยพบเยื่อบุท่อไตส่วนปลายขยายขนาดใหญ่ขึ้น มีเส้นผ่านศูนย์กลางของ lumen กว้าง และมีความหนาของผนังลดลง มีการเปลี่ยนแปลงชนิดของเซลล์เยื่อบุ และนิวเคลียสติดสีเข้มขึ้น นอกจากนี้พบแถบโปรตีนที่มีคุณลักษณะคล้าย MCP-1 และ IL-6 น้ำหนักโมเลกุลประมาณ 11 และ 21kDa ตามลำดับและพบว่าหนูกลุ่มที่ได้รับเอทิลีนไกลคอลเพียงอย่างเดียวมีการแสดงออกของโปรตีน MCP-1 และ IL-6 เพิ่มขึ้น ส่วนกลุ่มที่ได้รับสารสกัดข้าวกล้องข้าวเหนียวดำและข้าวกล้องข้าวเหนียวสังข์หยดพบการแสดงออกของ MCP-1 ลดลง เช่นเดียวกับการให้สาร potassium citrate และไม่พบการแสดงออกของ TGF-β ในเนื้อเยื่อไตของทุกกลุ่มการทดลอง การทดลองแสดงให้เห็นว่าสารสกัดข้าวกล้องข้าวเหนียวดำและข้าวกล้องข้าวเหนียวสังข์หยดสามารถลด cytokine ที่ก่อให้เกิดการอักเสบและพยาธิสภาพในเนื้อเยื่อไตในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดนิ่วในไตได้ |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
นิ่วไต |
th_TH |
dc.subject |
สารสกัดจากพืช -- การวิเคราะห์ |
th_TH |
dc.subject |
ข้าวกล้อง -- วิจัย |
th_TH |
dc.subject |
ข้าวเหนียว |
th_TH |
dc.title |
การศึกษาสารสกัดจากข้าวกล้องข้าวเหนียวดำและข้าวกล้องข้าวเหนียวสังข์หยดต่อการลดการอักเสบในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดนิ่วในไต |
th_TH |
dc.title.alternative |
Study the effect of unpolished black sticky rice and unpolished sungyod sticky rice extracts on anti-inlalmmation in kidney stone forming rat |
en |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.author.email |
parinyaporn@buu.ac.th |
th_TH |
dc.author.email |
witoon@buu.ac.th |
th_TH |
dc.author.email |
tistaya@buu.ac.th |
th_TH |
dc.year |
2563 |
th_TH |
dc.description.abstractalternative |
This study was investigated the effects of unpolished black sticky rice and unpolished Sungyod sticky rice extracts on ethylene glycol-induced inflammation and renal pathology in rats. In vivo experiment, male rats were divided into five groups: group1; the control group received normal drinking water for four weeks, group 2; the ethylene glycol group received normal drinking water for two weeks, group 3 was daily fed potassium citrate at the dose of 100 mg/kg by gastric intubation for two weeks, group 4 and 5 were daily fed black sticky rice and Sungyod sticky rice, respectively at the dose of 200 mg/kg by gastric intubation for two weeks. After two weeks, 0.5% ethylene glycol was administered in groups of 2-5 for two weeks. The urine samples were weekly collected for pH and calcium oxalate analyses. The serum samples were weekly collected for BUN and creatinine analyses. At the end of the experiment, the kidney tissues were collected for histological and cytokine detection analyses. The potassium citrate, black sticky rice and Sung Yod sticky rice treated groups were exhibited significantly increased the pH levels at week 3 compared to the ethylene glycol group. The amount of calcium oxalate crystals in urine sample was reduced by treatment with black sticky rice and Sung Yod sticky rice extracts. The levels of BUN and creatinine in the serum of all groups were normal ranges, as compared with standard. Pathological changes of the kidney including distal tubule dilation, the flattened renal tubular cells and their nuclear condensation in rat were reduced by treatment with black sticky rice and Sung Yod sticky rice extracts. MCP-1 and IL-6 were detected in the kidney tissue at the molecular weight of 11 and 21 kDa, respectively. The expression of MCP-1 and IL-6 decreased in black sticky rice and Sung Yod sticky rice treated group, as compared with the ethylene glycol group. The expression of TGF-β was not detected in this study. These findings demonstrate that the black sticky rice and Sung-Yod sticky rice extracts have a reduction effect on the ethylene glycol-induced inflammation and renal pathology. These extracts might be beneficial in preventing the cause of kidney stone. |
en |
dc.keyword |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |