DSpace Repository

คุณสมบัติและการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเอทิลีนระหว่างการสุกของผลทุเรียน

Show simple item record

dc.contributor.author ยศพล ผลาผล
dc.date.accessioned 2020-09-08T02:44:39Z
dc.date.available 2020-09-08T02:44:39Z
dc.date.issued 2562
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3950
dc.description.abstract กระบวนการสุกเป็นกระบวนการที่สำคัญของทุเรียนภายหลังการเก็บเกี่ยว การกระตุ้นและชะลอการสุกของทุเรียนพันธุ์หมอนทองโดยการไม่ใช้และใช้เอทิฟอนความเข้มข้น 48% ป้ายที่ขั้วผลและการรมผลทุเรียนด้วย 1-MCP (1-methylcyclopropene) ภายหลังการเก็บเกี่ยวแล้วนำไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 OC ทำการบันทึกความแข็งของเนื้อ อัตราการผลิตเอทิลีน การแตกของผล ทำการจำแนกและศึกษาคุณสมบัติของยีนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเอทิลีนระหว่างการสุกคือ cell wall hyhrolases และยีนควบคุมการทำงานของเอทิลีนได้แก่ acc oxidase ผลการทดลองพบว่า ผลทุเรียนของชุดควบคุมมีความแน่นเนื้อของผลทุเรียนลดลงอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 5 วัน การลดลงของความแน่นเนื้อเกิดขึ้นได้โดยการให้เอทิลีน ในขณะที่สารยับยั้งการทำงานเอทิลีน 1-MCP ชะลอการอ่อนนุ่มของเนื้อ การโคลนยีนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเอทิลีน ยีน expansin ในเนื้อผลทุเรียนสามารถโคลนยีน alpha expansin ได้ 3 ยีน ได้แก่ DzEXP1, DzEZP2 และ DzEXP3 การแสดงออกของยีน DzEXP1 และ DzEXP2 เพิ่มสูงขึ้นชัดเจนระหว่างการอ่อนนุ่มของเนื้อผล ในขณะที่การแสดงออก DzEXP2 เพิ่มขึ้นในเนื้อผล ผลการให้เอทิลีนและสารยับยั้งการทำงานของเอทิลีน 1-MCP ชี้ให้เห็นว่า DzEXP1 เกี่ยวกับการอ่อนนุ่มของเนื้อ ในการจำแนกยีน cell wall-degrading enzymes พบว่า สามารถโคลนยีนได้ 5 ยีน ได้แก่ DzPME (pectin methylesterase), DzPL (pectate lyase), DzPG (polygalacturonase), DzGAL (β-galactosidase ) และ DzEG (endo-β-1,4-glucanase) และจำแนกยีน acc oxidase ในขบวนการสังเคราะห์เอทิลีนในเนื้อผล ระดับการแสดงออกของยีน DzEXP1, DzPG และ DzACO ในเนื้อผลเพิ่มสูงขึ้นและการให้เอทีฟอนชักนำให้มีการแสดงออกมากขึ้น การใช้สาร 1-MCP สามารถยับยั้งการแสดงออกของยีน DzPG และ DzACO การแสดงออกของยีน DzPG สอดคล้องกับการลดลงของความแน่นเนื้อผลทุเรียนอย่างเด่นชัด ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่ายีน DzPG และยีน DzACO ถูกชักนำให้มีการแสดงออกสูงขึ้นโดยเอทิลีนใน ระหว่างการสุกของทุเรียน th_TH
dc.description.sponsorship สำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี th_TH
dc.subject ทุเรียน - - การปลูก th_TH
dc.subject ทุเรียน - - พันธุ์ th_TH
dc.title คุณสมบัติและการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเอทิลีนระหว่างการสุกของผลทุเรียน th_TH
dc.title.alternative Characterization and expression of ethylene biosynthesis genes during fruit ripening of durian fruit th_TH
dc.type Research th_TH
dc.author.email yossapol@buu.ac.th th_TH
dc.year 2562 th_TH
dc.description.abstractalternative Ripening is an important process of durian in the postharvest process. Stimulation and delay of ‘Mon Thong’ durian (Durio zibethinus Murray) ripening was carried out using ethephon and 1-MCP (1-methylecyclopropene). Solution of 48% ethephon was applied to the cut surface of durian fruit while 1-MCP was applied as fumigation to durian fruit in the closed container after harvest, and they were kept at 25 OC after treatments. Changes in firmness, ethylene production and dehiscence of non-treated and treated fruit were monitored. In ethylene related genes, Expansin, cell wall hyhrolase genes and ethylene biosynthesis gene including ACC oxidase (ACO), were also characterized. In control fruit, Pulp firmness sharply decreased within five days. Changes in pulp firmness of durian were hastened by ethylene treatment, whereas 1-MCP application retained pulp firmness. Three genes encoding alpha expansins (DzEXP1, DzEZP2 and DzEXP3) were isolated from pulp during ripening. DzEXP1 and DzEXP2 mRNA accumulated abundantly in the pulp during ripening. Results of ethylene and 1-MCP treatment indicated that DzEXP1 involved in the pulp softening. Regarding cell wall-degrading enzymes genes, five genes encoding cell wall hydrolase called DzPME pectin methylesterase, DzPL (pectate lyase, DzPG (polygalacturonase, DzGAL (β-galactosidase) and DzEG endo-β-1,4-glucanase) and ethylene biosynthesis gene as DzACO were isolated. DzEXP1, DzPG and DzACO mRNA accumulated abundantly in the pulp and up-regulated by ethephon. 1-MCP delayed accumulation of DzPG and DzACO mRNA. The expression of DzPG was well correlated with the decrease of pulp firmness throughout the study period. The result showed that DzPG and DzACO were upregulated by ethylene during durian ripening. th_TH


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account