Abstract:
สารสกัดจากเปลือกผลมังคุดด้วยเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ 95 สามารถใช้รักษาภาวะติดเชื้อ Candida albicans ในช่องปาก ซึ่งวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการพัฒนาสูตรตำรับเจลไวต่ออุณหภูมิที่บรรจุสารสกัดจากเปลือกผลโดยใช้พอลิเมอร์ที่สามารถก่อเจลที่อุณหภูมิในช่องปากได้คือ poloxamer 407 (PLX407) พอลิเมอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยในการยึดติดเนื้อเยื่อในตำรับเช่น ไคโตซาน (CS) และ สารสกัดจากเปลือกมังคุด (EX) การเตรียมตำรับมีส่วนประกอบไปด้วย PLX407 ร้อยละ 18 และ CS ร้อยละ 2 ในอัตราส่วน 9:1 และ EX 5 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร ประเมินคุณสมบัติของตำรับเจลประกอบไปด้วย การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิในการก่อเจล คุณสมบัติทางกายภาพ การปลดปล่อยสารสำคัญ ความหนืด คุณสมบัติในการยึดติดเนื้อเยื่อ ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์การฆ่าเชื้อ Candida albicans โดยตำรับที่เตรียมได้มีค่า pH อยู่ในช่วง 3.44 ถึง 6.87 อุณหภูมิในการก่อเจลอยู่ในช่วง 35.5-37.5 องศาเซลเซียส คุณสมบัติในการปลดปล่อยของตำรับใกล้เคียงกับปฏิกิริยาอันดับศูนย์ (zero order kinetics) ของสูตร PLX : EX (R2 = 0.9365) และปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง (first order kinetic) ของสูตร PLX : CS : EX (R2 = 0.9863) และตำรับเจลยังคงมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ ตำรับเจลมีความปลอดภัยต่อเซลล์ไฟโบบลาสในช่องปากที่ความเข้มข้นต่ากว่า 200 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร นอกจากนี้ตำรับเจลยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของ Candida albican แต่อย่างไรก็ตามตำรับเจลไม่สามารถฆ่า Candida albican ได้ ดังนั้นสารสกัดจากเปลือกผลมังคุด สามารถใช้เตรียมตำรับเจลที่ไวต่ออุณหภูมิบรรจุสารสกัดจากเปลือกผลมังคุดที่มีคุณสมบัติยึดเกาะเนื้อเยื่อ และสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของ Candida albicans ได้