Abstract:
อ้อยเป็นพืชที่ไม่ทนต่อดินเค็ม การปรับปรุงพันธุ์อ้อยให้ทนเค็มโดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพจึงช่วยเพิ่มโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้มากขึ้นและเร็วขึ้น งานวิจัยนี้จึงประยุกต์เทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชในการคัดเลือกเซลล์อ้อยให้ทนต่อความเค็ม โดยเพาะเลี้ยงใบอ่อนของอ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 ให้เกิดแคลลัส จากนั้นคัดเลือกแคลลัสบนอาหารคัดเลือกสูตร MS ที่เติม NaCl ที่ความเข้มข้น 0 0.5 0.75 1.0 และ 1.25 เปอร์เซนต์ เป็นเวลา 2 เดือน นำแคลลัสที่รอดชีวิตมาชักนำให้เกิดต้น พบว่าสามารถชักนำต้นอ้อยที่ได้จากแคลลัสที่เพาะเลี้ยงในอาหารที่เติมเกลือทุกความเข้มข้น จากนั้นนำต้นอ้อยมาคัดเลือกซ้ำอีกรอบโดยการเพิ่มความเข้มข้นของ NaCl ให้สูงขึ้น โดยเพาะเลี้ยงในอาหารคัดเลือกจนกระทั่งต้นอ้อยที่เป็นชุดควบคุมที่เติม NaCl ในทุกความเข้มข้นตาย พบว่าอ้อยที่ใช้จาก
การคัดเลือกเซลล์สามารถเจริญเติบโต แตกหน่อในอาหารที่เติม NaCl สูงสุด 1.5 เปอร์เซนต์ได้