dc.contributor.author |
นรินทร์ เจริญพันธ์ |
|
dc.contributor.author |
ฐิติพงศ์ ปัญญาคำ |
|
dc.contributor.author |
พชรกร ปัญญาคำ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะเทคโนโลยีการเกษตร |
|
dc.contributor.other |
วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีลพบุรี |
|
dc.date.accessioned |
2020-02-07T02:03:10Z |
|
dc.date.available |
2020-02-07T02:03:10Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3767 |
|
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์ของการวิจ้ยเพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการเตรียมแป้งมันเทศ และหาอัตราส่วนที่เหมาะสมในการใช้แป้งมันเทศทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์คุกกี้ การทดลองใช้มันเทศเนื้อสีขาว สีเหลือง สีส้ม และ สีม่วง ในการผลิตแป้งมันเทศใช้อุณหภูมิในการอบที่ 50 60 และ 70 องศาเซลเซียส พบว่า อุณหภูมิ
ที่เหมาะสมในการอบแป้งมันเทศคือ 60 องศาเซลเซียส เวลา 24 ชั่วโมง การใช้แป้งมันเทศทดแทนแป้งสาลีในการผลิตคุกกี้ วางแผนการทดลองแบบผสม (Mixture Design) ได้สูตรการผลิต 9 สูตร พบว่า สูตรที่ถูกคัดเลือกเพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์คุกกี้แป้งมันเทศมีส่วนประกอบของแป้งมันเทศ แป้งสาลี เนยชนิดเค็ม ไข่ ผงฟู วนิลา และน้ำตาลไอซิ่ง ปริมาณ 30 30 40 15 0.5 0.2 และ 30 กรัม ตามลำดับ ซึ่งเป็นสูตรที่ขึ้นรูปได้ง่าย ให้ลักษณะปรากฏ กลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัสที่ดี การติดตามปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในคุกกี้แป้งมันเทศเนื้อสีส้ม
และสีม่วง ด้วยวิธี 2,2-diphenylpicrylhydrazyl (DPPH) ประมาณสารต้านอนุมูลอิสระในคุกกี้แป้งมันเทศเนื้อสีส้มและสีม่วง มีปริมาณ 93.16 และ 133.59 มิลลิกรัม Tolox ต่อ 100 กรัม ตามลำดับ คุกกี้แป้งมันเทศที่ผลิตได้
เป็นคุกกี้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดการผลิต
เพื่อจำหน่ายได้ในระดับอุตสาหกรรม |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณโครงการวิจัยและนวัตกรรม
เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนฐานราก สานักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
ปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลับบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว |
th_TH |
dc.subject |
มันเทศ |
th_TH |
dc.subject |
การแปรรูปอาหาร |
th_TH |
dc.subject |
ผลิตผลเกษตร |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.title |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากมันเทศเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตผลเกษตรท้องถิ่น
ของจังหวัดสระแก้ว |
th_TH |
dc.title.alternative |
Development of Food Product from Sweet Potato for Value-added Local Agricultural Product of Sakaeo Province |
en |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.author.email |
narinch@buu.ac.th |
th_TH |
dc.author.email |
thithipong_p@hotmail.com |
th_TH |
dc.author.email |
baiting_7@hotmail.com |
th_TH |
dc.year |
2560 |
th_TH |